Ở đời có 3 thứ không nên tham dù túng quẫn đến mấy, càng muốn có lại càng dễ sa cơ

( PHUNUTODAY ) - Người càng tham 3 điều này thì càng khổ cực. Đó là gì?

Tham danh vọng

Danh vọng chính là tiếng tăm, địa vị của bản thân trong một tập thể hoặc xã hội. Đây chính là điều mà nhiều người mong muốn có được. Bởi khi đó, họ lúc nào cảm thấy tự ti về chính bản thân mình.

Nhưng thưc tế nếu bạn cố níu lấy danh vọng thì nó sẽ làm hại bạn. Trong cuộc sống này có vô số những cạm bẫy, nếu chúng ta tham danh vọng, chắc chắn sẽ dễ sa cơ. Xung quanh mỗi người đều có tiểu nhân chỉ muốn đạp ngã bạn xuống.

Thế nên bạn đừng lấy danh vọng trở thành điểm yếu của mình. Mỗi chúng ta cần có lối sống tốt đẹp, đóng góp cho những giá trị thiết thực cho xã hội.

co nhan truyen day

Tham lợi ích nhỏ

Nhiều người có thói quen tham lợi ích nhỏ mà quên đi những lợi ích lớn. Ví dụ trong một bữa ăn với gia đình, có người sẽ lảnh tránh chuyện thanh tiền ăn vì họ cho rằng đó là cách tiết kiệm tiền. Nhưng lâu dần họ sẽ đánh mất đi các mối quan hệ tốt đẹp, khiến người khác nghĩ xấu về mình. Không những thế mà khi nhìn lại lợi ích nhỏ chiếm được cũng chẳng giúp họ giàu lên.

tham lam se kho dau

Mặt khác kiểu người tham lợi ích bất chính cũng thường mất nhiều hơn được. Họ sẽ nhìn vào cái lợi ích trước mắt mà quên đi quyết định của mình sẽ ảnh hưởng đến người khác.

Tham sự an nhàn

tham lam

Mỗi người đều đối mặt với những khó khăn ở trong cuộc sống. Đây được xem là điều tất yếu để chúng ta có thể trưởng thành hơn. Nếu không có khó khăn, bất kỳ ai trong chúng ta cũng khó mà có được thành công. Nhưng nhiều người lại chỉ muốn sống hưởng thụ và an nhàn. Họ chẳng nỗ lực trong cuộc sống này.Những người này cũng ít va vấp, né tránh những khó khăn, luôn bỏ cuộc khi gặp vấn đề. Khi đã quen với cuộc sống hưởng thụ, họ dần trở nên lười biếng, không còn nhiệt huyết trong công việc.