Ông bà ta dặn như gõ thoi: "Lấy vợ không lấy gò má cao, tìm chồng không lấy lông mày giao", vì sao vậy?

07:52, Thứ sáu 08/07/2022

( PHUNUTODAY ) - Xét về nhân tướng học, tại sao người xưa lại có tư tưởng kiêng kị: “Lấy vợ không lấy người có gò má cao, gả chồng không gả người có chân mày liền”, rốt cuộc câu nói này có ý nghĩa gì?

“Lấy vợ không lấy người có gò má cao”?

Trong nhân tướng học, gò má thực chất là đặc điểm nằm ngay dưới hốc mắt, trên hai bên cánh mũi. Theo quan điểm khoa học, gò má cao là do có ít mỡ dưới da, khiến khuôn mặt bị xẹp xuống, phần xương gò má sẽ lồi lên. Tuy nhiên, trong mắt người xưa, phụ nữ có gò má cao thường là người có tính cách mạnh mẽ, ham muốn chiếm hữu và có quyền kiểm soát mạnh.

Những người phụ nữ sở hữu đặc điểm này thường thích chỉ huy người khác, yêu cầu người khác phải nghe lời mình, không cho phép người khác làm trái ý. Hãy cứ tưởng tượng xem, nếu nam nhân nào lấy một người vợ có tính cách như thế này thì sao anh ta có thể chịu đựng được?

Ngoài ra, theo quan niệm của người xưa, phụ nữ có gò má cao là những người hình phu khắc tử, những người sẽ đem lại xui rủi cho gia đình, hay bị kì thị. Bên cạnh đó, hậu vận của họ cũng không mấy tốt đẹp, sống cô độc, không may mắn. Chưa hết, những người phụ nữ này còn rất nóng tính, dễ gây xung đột trong gia đình, tạo ra mối bất hòa không thể cứu vãn, hôn nhân không hạnh phúc.

Tìm chồng không lấy lông mày giao

Lấy được người đàn ông đảm đang, yêu thương vợ là mong ước lớn nhất của người phụ nữ. Nhưng có một loại đàn ông nhất định không được lấy, đó là đàn ông có “lông mày giao”.

lay-chong-khong-lay-go-ma-giao

Kiểu “lông mày giao” này còn được gọi là "lông mày giao nhau" hoặc "lông mày nối liền nhau", tức là 2 lông mày nối liền với nhau, hay còn gọi là lông mày chữ “nhất” (一).

“Hoàng đế nội kinh” nói: “Lông mày ngay ngắn, thì quyết đoán. Lông mày là mầm của mật, làm chủ sự quyết đoán và trung chính. Lông mày là nền tảng của hành động, làm chủ sự cần cù và lười biếng. Lông mày là sao của sự kiên trì và chịu đựng, làm chủ tính cách và tính khí”.

Dưới góc độ “nhân tướng học”, đàn ông có “ lông mày giao” nhìn chung là người hẹp hòi, tư duy hỗn loạn, liều lĩnh, lập trường không vững vàng, thiếu lý trí, không có năng lực đối nhân xử thế.

Kiểu đàn ông này cả đời không lập nên thành tựu lớn, điều quan trọng nhất là anh ta có xu hướng bạo lực. Vì vậy, phụ nữ xưa sẽ không bao giờ cưới người đàn ông lông mày giao làm chồng.

Người ta thường nói “tướng do tâm sinh”, “tâm nhân hậu thì tướng mạo đẹp, ngoại đẹp gắn bó chặt chẽ với thế giới nội tâm.

Trong cuộc sống, bạn cũng sẽ thấy rằng, hầu hết những người nhân hậu đều có tướng mạo hòa ái, thiện lương và thân thiện, trong khi những người quỷ quyệt và xảo trá lại có tướng mạo gớm ghiếc, ta sợ hãi.

Tất nhiên, hôn nhân là do duyên số, còn bí quyết hạnh phúc gia đình phụ thuộc vào sự quan tâm, bền bỉ của cả vợ và chồng. Dù sao đây cũng chỉ là những nhận định và quan điểm của người xưa. Vì vậy, chúng ta cũng chỉ xem đây là một tài liệu để tham khảo.

Tướng mạo không thể quyết định hạnh phúc hay vận mệnh của con người, mà tâm quyết định tướng mạo, cũng quyết định vận mệnh của một cá nhân, tích đức hành Thiện, không ngừng tu dưỡng đạo đức, vận mệnh của mỗi người sẽ được thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Mộc