Phát hiện bí mật giúp biến thể Omicron lây lan nhanh chóng: Chuyên gia nói đừng nhầm sang cảm vặt

( PHUNUTODAY ) - Mới đây, một nghiên cứu y khoa đã tìm ra nguyên nhân khiến biến thể Omicron có thể lây nhiễm nhanh chóng.

Biến thể Omicron có thể tiến hóa từ virus gây cảm thông thường

Biến thể Omicron có thể tiến hóa từ virus gây cảm thông thường, cho phép nó lây lan với tốc độ nhanh chóng hơn vẫn tưởng, theo tờ The Hill dẫn báo cáo của các chuyên gia Mỹ.

Hôm 4.12, công ty y sinh Nference ở Cambridge (bang Massachusetts, Mỹ) công bố dữ liệu cho thấy biến thể Omicron chia sẻ vật liệu di truyền tương tự HCoV-229E, virus gây cảm ở người.

Các nhà nghiên cứu của Nference cho rằng Omicron sinh ra từ một cá nhân vừa nhiễm cả SARS-CoV-2 lẫn HCoV-229E.

Theo báo cáo, các chuyên gia tìm thấy SARS-CoV-2 và HCoV-229E hiện diện bên trong mô tế bào ở đường tiêu hóa và hô hấp của những cá nhân mắc Covid-19. Họ đưa ra giả thuyết cho rằng tình trạng “tương tác gien di truyền”, hoặc trao đổi vật liệu di truyền giữa các virus, có thể đã dẫn đến sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Ngoại trừ Omicron, đến nay các nhà nghiên cứu chưa phát hiện biến thể nào khác của SARS-CoV-2 sở hữu gien di truyền tương tự HCoV-229E.

10

Nference cũng so sánh vật liệu di truyền của Omicron với các biến thể khác của SARS-CoV-2, bao gồm Delta. Họ phát hiện Omicron chứa đến 26 đột biến đặc trưng so với những biến thể còn lại.

Omicron phát hiện ở Nam Phi ngày 24.11. Trong vòng 1 tuần, biến thể mới lan đến gần 40 quốc gia (tính đến ngày 5.12), bao gồm Mỹ.

Nam Phi chứng kiến số ca mới tăng mạnh, từ khoảng 2.000 ca/ngày vào thời điểm 25.11 tăng lên hơn 11.000 ca/ngày hôm 2.12.

Dự kiến phải mất vài tuần trước khi các nhà khoa học thế giới hiểu rõ hơn về biến thể Omicron.

Các triệu chứng của biến thể Omicron rất khác với các biến thể khác

Bác sĩ Coetzee là một trong những bác sĩ đầu tiên ở Nam Phi nhận thấy người nhiễm Omicron có các triệu chứng rất khác so với các biến thể khác. Cụ thể về những chia sẻ của bác sĩ Coetzee về các triệu chứng rất khác khi nhiễm biến thể Omicron như sau: Những người này này trẻ tuổi, có lý lịch khác nhau. Tất cả đều rất mệt mỏi, một trẻ em 6 tuổi có nhịp tim rất cao, nhưng không ai bị mất vị giác hoặc khứu giác. Riêng em bé 6 tuổi thì sau 2 ngày theo dõi em đã khỏe hơn rất nhiều.

Các bác sĩ khác ở Nam Phi cũng nói rằng những người nhiễm biến thể Omicron được tiêm vaccine chỉ có các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên trong số những người nhập viện, khoảng 90% là chưa được tiêm chủng.

Mvuyisi Mzukwa, Phó chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi chia sẻ với CNN: "Chúng tôi đang điều trị cho những người trẻ hơn và chúng tôi đang thấy những trường hợp nhẹ hơn của Omicron".

Biến thể Omicron có số lượng đột biến cao chưa từng thấy, lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi và hiện đã lây lan sang ít nhất là 20 quốc gia.

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu xem liệu Omicron có dễ lây lan hơn, gây ra triệu chứng nặng hơn hay trốn tránh vaccine hay không. Kết quả nghiên cứu đầu tiên có thể sẽ được công bố trong vòng 2 tuần, nhưng dữ liệu về hoạt động của vaccine trước biến thể này có thể cần nhiều thời gian hơn.