8 dấu hiệu bắt đầu xuất hiện sau 2 ngày nhiễm Omicron: Dễ nhầm với cảm cúm

( PHUNUTODAY ) - Các biểu hiện của Omicron có thể gây nhầm lẫn với cảm cúm.

Omicron hiện vẫn đang là biến thể đáng lo ngại khi nó chứa nhiều đột biến và được cho là có khả năng lây truyền đáng kinh ngạc. 

Dữ liệu tính đến ngày 31/12/2021 cho thấy, Vương quốc Anh có khoảng 250.000 ca Omicron.

Trường hợp đầu tiên nhiễm Omicron ở Anh được ghi nhận vào ngày 27/11. Như vậy, chỉ trong 1 tháng, các ca bệnh đã tăng lên với tốc độ rất nhanh.

Nhìn chung, các triệu chứng ở người nhiễm Omicron có vẻ nhẹ hơn các chủng virus SARS-CoV-2 khác, đặc biệt là ở những người đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. 

Tuy nhiên, vẫn có những bệnh nhssn trở nặng khi nhiễm Omicron và một số trường hợp đã không qua khỏi. 

omicron-01

Ba triệu chứng chính thức của Covid-19 là ho liên tục, sốt, mất vị giác/khứu giác. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người không gặp các biểu hiện như vậy khi nhiễm Delta, Omicron.

Từ các ca nhiễm Omicron, nhiều người đã nhận thấy sự giống nhau về các dấu hiệu khi nhiễm biến thể này với cảm lạnh thông thường. Hai bệnh cùng có biểu hiện như ngứa cổ họng, sổ mũi. 

Từ dữ liệu ở Anh, Mỹ, Nam Phi, các chuyên gia trên toàn cầu đã xác định được 8 triệu chứng chính của Omicron, bao gồm ngứa cổ họng, đau lưng dưới, chảy nước mũi/nghẹt mũi, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi, đổ mồ hôi đêm, nhức mỏi cơ thể. Các chuyên gia cảnh báo, những biểu hiện này rất có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh.

Những triệu chứng nêu trên có thể xuất hiện sớm nhất là 2 ngày sau khi bạn tiếp xúc với một người nhiễm Omicron. Tuy nhiên, không phải ai cũng có biểu hiện như vậy, có những bệnh nhân chỉ xuất hiện triệu chứng 14 ngày sau khi tiếp xúc. Đây là lý do nếu biết mình tiếp xúc với F0, bạn nên xét nghiệm và tự cách ly trong 10 ngày.

Ryan Roach, Giám đốc điều hành của Công ty bảo hiểm sức khỏe Discovery Health (Nam Phi) cho biết các bằng chứng cho thấy triệu chứng bệnh dường như sẽ xuất hiện trong vòng 3 ngày sau khi nhiễm Omicron. 

Nhìn chung, những người mắc Covid-19 thể nhẹ thường khoẻ lại sau 2 tuần. Tuy nhiên, nhiều người đã khỏi bệnh nhưng vẫn phải chịu những di chứng kéo dài hàng tháng trời.