Phòng trường hợp bất ngờ thành F0: Ngoài thuốc, BS chỉ 5 món đồ quan trọng nhà nào cũng phải có

17:50, Thứ năm 23/12/2021

( PHUNUTODAY ) - Đề phòng trường hợp bản thân hoặc người trong gia đình bất ngờ trở thành F0, bạn có thể chuẩn bị những vật dụng sau để tránh bị động.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga, quản trị Nhóm Bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị tại nhà ở Hà Nội có chia sẻ về những thứ cần có trong nhà đề phòng trường hợp trở thành F0.

Các loại máy

Việc đầu tiên mà bạn cần làm sau khi phát hiện mình nhiễm bệnh là phải lưu lại các số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch, số điện thoại của người được phân công theo dõi sức khỏe của người nhiễm và các số điện thoại cần thiết khác.

Các loại máy cần chuần bị là SpO2, máy đó huyết áp, nhiệt kế, bình oxy để khi cần có thể dùng luôn.

ngoai-thuoc-bs-chi-5-mon-do-can-co-trong-nha-01

Khẩu trang, găng tay và kính

Khẩu trang y tế dùng 1 lần đủ dùng cho cả nhà trong 2-3 tuần. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm găng tay và kính.

Xà phòng và nước sát khuẩn

Cần chuẩn bị xà phòng và các loại dung dịch sát khuẩn có tác dụng với SARS-CoV-2 như cồn ethanol, nồng độ tốt nhất là 65-70%.

ngoai-thuoc-bs-chi-5-mon-do-can-co-trong-nha-02

Nước muối sinh lý, dung dịch sát khuẩn nhỏ mũi, súc họng

Sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mũi, súc họng 3-4 lần/ngày.

Các dung dịch súc họng có chứa hoạt chất povidone iodine nồng độ khoảng 1% hoặc chlorhexidin nồng độ 0,05-0,2%. Hai hoạt chất này có tác dụng tiêu diệt phần lớn các loại virus thông thường nếu chúng ta súc họng đủ lâu và đúng cách.

Dung dịch betadine 1% (có thể pha loãng theo tỷ lệ 1 phần dung dịch betadine 1% : 2 phần nước) và Chlorhexidin 0,2 - 1% dùng để súc họng cũng rất có hiệu quả.

Các dung dịch này có mùi khá khó chịu nên cần lưu ý trước khi sử dụng. Không dùng với những người dị ứng i-ốt, trẻ dưới 1 tuổi và phụ nữ mang thai.

Thực phẩm chức năng, thuốc tăng cường sức đề kháng

Mỗi ngày nên uống 1 viên đa vi chất. Có thể bổ sung thêm vitamin C, D hoặc kẽm tùy nhu cầu mỗi ngày.

Thuốc điều trị chứng

- Sốt, mất nước/điện giải: Hạ sốt bằng thuốc hạ sốt Paracetamol hoặc Ibuprofen theo đúng liều lượng được khuyến cáo; bù điện giải bằng cách uống oresol, nước dừa, nước cam...

- Tiêu chảy: Có thể dùng các loại lá cây, thảo dược cầm đi ngoài hoặc sử dụng berberin - đây là loại thuốc có tác dụng tốt, phổ biến và chi phí thấp. Thuốc điều trị tiêu chảy có rất nhiều loại, khi mua bạn sẽ được tư vấn bởi các nhân viên nhà thuốc. Lưu ý, khi bị tiêu chảy cũng cần phải bù điện giải.

- Ho, khó thở: Dùng các thuốc giảm ho, bổ phế, thuốc loãng đờm (như acetyl cystein, bromhexin); thuốc chống dị ứng, các thuốc làm giãn phế quản (như salbutamol).

- Dị ứng, mẩn ngứa: Có thể dùng các loại thảo dược tính mát, chống dị ứng. Hoặc uống các loại thuốc kháng histamine chống dị ứng thông dụng như chlorpheniramin, loratadine, certirizine.

- Căng thẳng, stress, mất ngủ: Sử dụng các loại thảo dược có tính an thần nhẹ như lạc tiên, vông nem, tâm sen, cây nữ lang, củ bình vôi... Nếu tình trạng căng thẳng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thì cần phải gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền