Phụ nữ muốn 60 tuổi da không nhăn nám, nội tiết dồi dào: Chăm ăn 6 thực phẩm giàu vitamin E này là được

( PHUNUTODAY ) - Vitamin E mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể phụ nữ như chống lão hóa, làm đẹp da và tóc, cân bằng nội tiết...

Lợi ích của việc bổ sung vitamin E mỗi ngày

Chống lão hóa

Chị em thường nói đùa với nhau rằng phụ nữ chẳng sợ gì, chỉ sợ già. Quá trình lão hóa diễn da không chỉ làm da xấu hơn mà còn kéo theo nhiều bệnh tật.

Vitamin E chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường hoạt động của tế bào trong cơ thể. Bổ sung vitamin E đều đặn sẽ giúp làm đẹp da, xóa nhăn, mờ nám, trì hoãn quá trình lão hóa.

Thiếu vitamin E, da sẽ bị khô, nhăn, tóc dễ rụng, mất cân bằng nội tiết.

vitamin-e-01

Điều hòa nhóm bệnh "3 cao"

Bệnh "3 cao" được nói đến ở đây gồm huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao. Đây là những bệnh lý về máu phổ biến. Những căn bệnh này nếu không được can thiệp điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Tất cả các bệnh này đều có thể dẫn tới lưu thông máu kém, gây tắc nghẽn mạch máu, làm ảnh hưởng đến tim mạch, mạch máu não.

Trong khi đó, vitamin E có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, lưu thông máu và đẩy nhanh quá trình đào thải chất độc trong máu ra bên ngoài cơ thể.

Vitamin E cũng có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, mầm mống của các bệnh nguy hiểm về sau.

Hỗ trợ khả năng sinh sản

Bổ sung vitamin E có thể giúp thúc đẩy quá trình bài tiết các loại hormone trong cơ thể. Cả năm lẫn nữ đều có thể bổ sung vitamin E để tăng cường sức đề kháng đồng thời thúc đẩy khả năng sinh sản.

Giảm triệu chứng mãn kinh

Một số nghiên cứu cho thấy, với phụ nữ độ tuổi mãn kinh, vitamin E có tác dụng giảm các triệu chứng khó chịu như bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt...

Tốt cho phụ nữ mang thai

Trong giai đoạn mang thai, vitamin E có vai trò quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Thiếu vitamin E trong thai kỳ có thể dẫn một số dị tật bẩm sinh đối với thai nhi, tăng tỷ lệ sảy thai, sinh non.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai ngoài bổ sung sắt còn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc bổ sung các sản phẩm có chứa vitamin E.

vitamin-e-02

Cách sử dụng vitamin E

Vitamin E là vitamin tan trong chất béo, dễ dàng lưu trữ trong cơ thể, nhất là ở mô gan và mô mỡ. Vì vậy, chị em nên uống vitamin E vào buổi sáng, uống sau bữa ăn 30 phút hoặc uống cùng bữa ăn. Không nên uống vitamin E lúc quá no hoặc quá đói. Có thể uống vitamin E cùng các thực phẩm có chứa chất béo như sữa, bơ, sữa chua, các loại hạt...

Phụ nữ sau 30 tuổi có thể bổ sung viên uống vitamin E mỗi ngày nhưng chỉ nên dùng trong 1-2 tháng sau đó nghỉ một thời gian rồi mới dùng tiếp.

Mỗi ngày không nên dùng quá 400 UI.

Bổ sung vitamin E từ thực phẩm

Với người khỏe mạnh bình thường, cách bổ sung vitamin E tốt nhất là từ thực phẩm. Dưới đây là một số thực phẩm giàu vitamin E, tốt cho sức khỏe phụ nữ

Cà chua

vitamin-e-03

Cà chua không chỉ cung cấp vitamin C, sắt, chất xơ mà còn chứa nhiều vitamin E.

Đu đủ

vitamin-e-04

Đu đủ cung cấp một lượng vitamin E dồi dào. Một quả đu đủ tươi có thể đáp ứng 17% yêu cầu vitamin E của cơ thể trong một ngày. Ngoài ra, đu đủ cũng giàu vitamin C.

Quả bơ

vitamin-e-05

Quả bơ là thực phẩm giàu vitamin E lành mạnh. Nửa quả bơ có thể cung cấp hơn 2mg vitamin E tự nhiên. Bạn có thể dễ dàng chế biến bơ thành các loại sinh tố, ăn cùng bánh mì, làm salad.

Bông cải xanh

vitamin-e-06

Bông cải xanh cũng chứa nguồn vitamin E dồi dào. Một chén bông cải xanh có thể cung cấp 4% nhu cầu vitamin E của cơ thể mỗi ngày.

Xoài và kiwi

vitamin-e-07

Hai loại trái cây này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu vitamin E. Nửa cốc xoài cắt lát có thể cung cấp 0,7mg vitamin E. Với lượng kiwi tương đương, bạn có thể nhận được 1,1mg vitamin E.