Vì sao không nên ăn quả quất trên cây quất ngày Tết?
Theo PGS. TS Nguyễn Duy ThịnhViện Khoa học Công nghệ, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết quả quất (còn gọi là quả tắc) có nhiều công dụng như trị ho, tiêu đơm, hỗ trợ tiêu hóa, giải nhiệt cơ thể... Thông thường, quất có thể sử dụng để pha nước chấm, làm mứt, pha nước giải khát... Tuy nhiên, quả trên cây quất cảnh ngày Tết lại là loại quả không nên ăn. Cây quất cảnh được trồng với mục đích làm cây trang trí nên để cây tươi lâu, người trồng có thể phun hoặc tiêm các chất tăng trưởng, chất bảo vệ thực vật hoặc các hóa chất khác. Ăn quả quất này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mối nguy hại có thể không biết ngay được mà trải qua một thời gian dài mới phát hiện.
Mặc dù quất cảnh ngày Tết không nên ăn nhưng bạn có thể dùng chúng vào việc khác hữu ích hơn.
Mẹo vặt với quả quất cảnh ngày Tết
- Làm nước rửa bát từ quả quất
Bạn hãy vặt hết quả quất trên cây xuống và rửa thật sạch, để ráo nước.
Cho quất và muối cùng với nước sạch vào máy xay. Xay cho hỗn hợp nhuyễn ra. Với 500 gram quất, bạn cần dùng 150ml nước, 20 gram muối.
Đổ hỗn hợp thu được qua rây lọc, chỉ giữ lại phần nước cốt.
Đặt nồi lên bếp, đổ nước quất vào đun sôi rồi tắt bếp. Chờ hỗn hợp nguội và đổ vào chai/lọ để dùng dần.
Nước rửa bát tư nhiên từ quất không chỉ giúp làm sạch vết bẩn trên bán đĩa mà còn không ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Bạn có thể tận dụng những quả quất ngày Tết để làm nước rửa bát.
- Khử mùi hôi của tủ lạnh
Hãy lấy một con dao nhọn để tách vỏ quất.
Cho vỏ quất lên lửa để nướng sơ qua. Khi thấy vỏ hơi khô và cong lại là được. Bạn cũng có thể cho vỏ quất vào lò vi sóng/lò nướng ở nhiệt độ thấp. Quá trình nướng này giúp quất có mùi hơm hơn.
Lấy vỏ quất đặt ở những vị trí cần được khử mùi trong nhà cho mẹ nhưng phòng ngủ, tủ lạnh, tủ bếp...
- Làm tinh đầu
Vỏ quất có chứa nhiều tinh dầu. Bạn có thể chiết xuất lấy tinh dầu từ vỏ quất.
Đầu tiên, bạn sẽ cần chuẩn bị một lượng quất nhất định. Quất đem rửa sạch và tách lấy phần vỏ. Cắt vỏ thành sợi mỏng.
Cho vỏ quất vào nồi và đổ ngập nước. Bật bếp để đun sôi nuồi nước.
Đậy nắp vùng và nấu ở lửa vừa cho đến khi nước gần cạn. Sau đó, chắt lấy phần nước nấu từ vỏ quất ra và để trong lọ thủy tinh để dùng dần.
Mỗi lần sử dụng, bạn có thể lấy phần tinh dầu này ra đổ vào bát nhỏ để mùi hương tỏa ra hoặc sử dụng chung với máy khuếch tán tinh dầu.