Quan hệ tốt mấy, gặp 4 điều này người EQ cao chỉ nói đúng 1 câu cho xong chuyện

( PHUNUTODAY ) - Từ xa xưa ông bà ta đã có câu: "Lưỡi không xương trăm đường lắt léo - Miệng không vành méo mó tứ tung." Đặc biệt khi người khác đang nói về "4 điều" sau đây, dù mối quan hệ có tốt đến đâu cũng đừng nên bình luận quá nhiều.

Khi người khác nói điều không tốt về cha mẹ họ

Cha mẹ là người quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng ta. Bạn bè mất rồi còn kiếm lại được; cha mẹ chỉ có một, đã đi thì tìm không thấy đâu.

Dù đôi lúc, cha mẹ gay gắt khiến con cái bất mãn. Khoảng cách thế hệ, khoảng cách tuổi tác dễ làm nảy sinh nhiều mẫu thuẫn giữa cha mẹ và con cái, gây ra nhiều tranh cãi và bất đồng trong cuộc sống. Nhưng từ trong thâm tâm, cả hai bên đều mong muốn dành cho đối phương những điều tốt đẹp nhất.

dieu-khong-nen-noi

Khi người khác đang nói điều không tốt về cha mẹ họ, chúng ta không nên bình luận quá nhiều nếu không bạn sẽ vô tình "thêm dầu vào lửa", khiến mối quan hệ giữa họ trở nên xấu hơn...

Chưa kể, tình thân là điều thiêng liêng không dễ gì rạn nứt, giữa con cái và cha mẹ hầu như không có mâu thuẫn nào không thể dung hòa. Sau khi mọi chuyện được giải quyết, họ sẽ nhớ về những bình luận và lời nói ác ý của bạn khi đó, lúc này bạn sẽ trở thành một người bạn xấu trong mắt gia đình họ.

Khi người khác nói xấu về vợ/chồng của họ

Cuộc sống hôn nhân sẽ không tránh khỏi những cãi vã và mâu thuẫn khi hai người sống chung, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Lúc này những bản tính bên trong mỗi người sẽ bộc lộ và từ đây những bất đồng mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh.

Cảm xúc giống cũng giống như nước trong bình, nóng hay lạnh chỉ người uống mới biết, người ngoài không thể hiểu được. Tương tự, mỗi người có mỗi câu chuyện riêng, góc nhìn riêng. Chúng ta chỉ là những người ngoài thì hoàn toàn không có lập trường thích hợp để phán xét bất cứ điều gì.

Khi người khác nói những điều không tốt về bạn đời của họ, lúc này, điều mà họ cần nhất là một người để lắng nghe và trút bầu tâm sự. Do đó, việc tốt nhất mà một người EQ cao sẽ làm chỉ là nghe, đưa ra lời khuyên mang tính “trung hòa” nhất như “Hãy bình tĩnh suy nghĩ”, “Tôi không biết phải nói sao vì không phải người trong cuộc”... Quan trọng hơn, bạn không nên thốt ra lời chỉ trích.

Khi người khác phàn nàn về con cái

Tin rằng đa số người làm cha làm mẹ ngoài kia đều luôn trân quý, yêu thương con mình. Mặc dù nhiều người thích chê trách những khuyết điểm của con trước mặt người khác, nhưng đó cũng chỉ là "nói chơi, nói vui" mà thôi.

Đối với cha mẹ, con cái dù có tệ đến đâu thì đó vẫn là con của mình. Dù nhiều khi con không ngoan khiến cha mẹ phiền lòng nhưng máu mủ tình thân là điều không gì có thể thay thế, suy cho cùng họ vẫn yêu thương con mình.

Đặt vào chính bản thân, bạn có thể nói điều gì đó không tốt về con mình, nhưng sẽ rất khó chịu nếu nghe người khác đồng tình hay phán xét về điều đó. Đôi khi, những lời bình luận đó còn khiến người nghe hiểu nhầm rằng, lỗi lầm là do họ không biết dạy dỗ con cái. Từ đó, đôi bên dễ phát sinh xích mích, không hài lòng, rồi mối quan hệ tan vỡ lúc nào không hay.

Cho nên khi gặp phải chuyện như vậy, người EQ cao tốt nhất chỉ nên lắng nghe, cố gắng đừng nói nhiều.

co-nhan-day

Khi người khác phàn nàn về công việc

Đối với mỗi người, công việc là một phần của cuộc sống. Chúng ta tiếp xúc với nơi làm việc và đồng nghiệp còn nhiều hơn gia đình chúng ta.

Có lẽ xung quanh bạn không thiếu những người thường xuyên phàn nàn về công việc của họ. Bạn bè gặp nhau, ít nhiều cũng hỏi han về công việc. Người này nói lương thì thấp mà việc thì nhiều, người kia lại than vãn sếp không tốt, đồng nghiệp xấu tính.

Thực tế, bất kỳ công việc nào cũng có những căng thẳng và áp lực riêng. Việc tâm sự với người khác về những áp lực và khó khăn mà bản thân đang gặp phải đôi khi chỉ xuất phát từ tâm lý muốn được giãi bày để vơi bớt khó chịu trong lòng, cuối cùng không ai muốn kết thúc hay rời bỏ công việc của mình.

Khi nghe người khác nói công việc của mình không tốt, chúng ta không nên bình phẩm quá nhiều. Tốt nhất chỉ nên lắng nghe và gửi họ một cái ôm để họ cảm nhận được sự chia sẻ, an ủi của bạn, vậy là đủ. Đừng biến bản thân trở thành người "thêm dầu vào lửa", nuông chiều những cảm xúc tiêu cực trong công việc của đối phương.