Ai nói “cảm ơn” thì đừng vội đáp lại “không có gì”, người EQ cao nói 3 câu này

( PHUNUTODAY ) - Kể cả khi người xung quanh bạn nói “cảm ơn”, bạn cũng cần có cách ứng xử phù hợp, chứ không nên đáp 1 câu gọn lỏn “không có gì”. Đây là cách mà những người EQ thấp thường sử dụng lúc người khác thể hiện sự biết ơn.

Khi 1 người muốn bày tỏ lời cảm ơn với bạn, hãy đón nhận nó bằng sự chân thành và thể hiện trí tuệ cảm xúc cao qua từng câu nói.

Bạn có thể đáp rằng: “Bạn nhớ hãy liên lạc với tôi khi cần nhé, tôi luôn sẵn sàng giúp bạn chỉ cần tôi có thể”. Đây là câu nói cho thấy bạn luôn sẵn sàng để hỗ trợ, giúp đỡ đối phương. Với những người bạn, đây sẽ là lời động viên chân thành, vô giá với họ.

Empty

Khi đang ở trong hoàn cảnh tồi tệ, bạn chính là người cho họ thấy họ được yêu thương và ủng hộ. Nhờ đó, mối quan hệ của bạn và người này cũng sẽ tốt hơn. Sau này, kể cả khi bạn gặp khó khăn cũng sẽ có người đứng ra hỗ trợ bạn giống như bạn đã từng.

Bạn cũng nên thể hiện sự khiêm tốn cũng như tôn trọng đối phương dù mình là người giúp đỡ họ. Chúng ta không nên tự cao tự đại khi giúp đỡ người khác mà đó là chuyện nên làm và xuất phát từ trái tim. “Bạn không cần khách sáo thế đâu, tôi chỉ giúp sức 1 chút, còn lại vẫn là do bạn nỗ lực. Đây cũng là chuyện tôi nên làm mà”. Đây cũng là câu nói mà những người EQ cao thường sử dụng khi được người khác gửi lời cảm ơn.

Trong trường hợp đối phương e ngại, bạn có thể phá bỏ không gian ngượng ngùng và xã giao ấy bằng cách xen lẫn những câu bông đùa. “Giúp bạn là việc tôi nên làm, bạn mà còn nói khách sáo như vậy lần sau đừng hòng tôi giúp nữa nhé” là 1 câu người EQ cao áp dụng. Họ cũng dùng giọng điệu vui vẻ, thoải mái và gần gũi khi nói những lời này để đối phương biết đó là câu đùa. Đây cũng là cách để bạn và đối phương thân thiết với nhau hơn.

Empty

Những người có trí tuệ cảm xúc cao lúc nào cũng làm hài lòng người xung quanh bằng cách nói chuyện dễ nghe, tư duy rộng mở, hiện đại. Họ lấy sự tôn trọng đối phương, sự chân thành của mình để làm “chìa khóa” quan trọng nhất cho mọi mối quan hệ. Trước khi làm gì hay nói gì, họ sẽ đặt 2 yếu tố nói trên lên hàng đầu để tránh mắc sai lầm.

Trong cuộc sống có vô vàn tình huống xảy ra và chúng ta cần biết cách xử lý khôn ngoan, thông minh, tránh đẩy mình vào thế khó và làm người khác khó chịu. Mỗi chúng ta cần học thêm các kỹ năng sống, nâng cao trí tuệ cảm xúc để có thể giữ gìn những mối quan hệ cần thiết. Đừng để các mối quan hệ tốt đẹp dần tàn lụi chỉ vì cách cư xử thiếu khôn ngoan của chính mình vì chúng ta sẽ sớm cảm thấy hối hận về điều ấy.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link