Người có EQ cao sở hữu 4 thứ hiếm ai có, là thứ gì?

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là 3 điều những người có EQ cao thường áp dụng để có thể giao tiếp tốt hơn với mọi người.

Lắng nghe đối phương

Những người có EQ cao thường lắng nghe và sau đó phản hồi theo cách khiến đối phương cảm thấy được thấu hiểu. Và họ không liên hệ cuộc trò chuyện của người khác với trải nghiệm của chính bản thân mình. Những người này sẽ sử dụng các câu diễn giải để chứng minh rằng 'tôi đã lắng nghe bạn và tôi thấu hiểu những gì bạn nói'. Nếu một người đang nói về kỳ nghỉ gần đây của họ, người có EQ cao sẽ hỏi chi tiết cụ thể hoặc nói 'kể cho tôi biết thêm đi'. Còn những người có EQ thấp thường có thể hồi tưởng lại và bắt đầu nói về những chuyến đi của chính họ trong quá khứ.

Empty

"Phản chiếu" người khác

Sự phản chiếu là đề cập đến hành động vô thức nhằm bắt chước hành vi của người khác trong các tương tác xã hội. Một người có EQ cao có thể "phản chiếu" một cách đầy đồng cảm với những người mà họ đang nói chuyện cùng. Chẳng hạn khi đối phương cảm thấy buồn chán, những người có trí thông minh cảm xúc sẽ có giọng điệu, cử chỉ... một cách đầy đồng cảm với họ.

Sử dụng phi ngôn ngữ một cách cởi mở

Ngôn ngữ cơ thể cũng là một phương tiện để giúp bạn có thể truyền đạt thông điệp tích cực đến với người khác. Abrahams nói: "Những người có EQ cao hơn sẽ có vibe nói chuyển cởi mở hơn và thường gật đầu nhiều hơn trước những lời nói của đối phương. Họ cũng đưa ra nhiều phản hồi ngược lại như như 'ừm' hay 'mình hiểu'".

Abrahams chia sẻ thêm: "Những người có EQ cao sẽ hiểu rõ hơn điều gì là quan trọng đối với người khác. Trong cuộc nói chuyện với một người lạ, đó là một điều vô cùng đáng quý".

Đừng nói những chuyện lo lắng mệt mỏi của bản thân cho người khác

Ngay cả khi đó là người thân thiết và gần gũi với bạn nhất, họ cũng chẳng thích phải liên tục nghe bạn càm ràm về những mỏi mệt mà bạn đang phải chịu đựng cả. Ta đều đã là người trưởng thành, phải học cách sống chung và tự hóa giải những âu lo, phiền não của cuộc sống. Bạn không nên đem tâm trạng tiêu cực của mình đi rêu rao khắp nơi.

Empty

Tất nhiên, đôi lúc chúng ta vẫn có thể tâm sự với bạn bè hoặc người thân về những phiền não, nhưng khi ấy hãy nói sao cho đơn giản nhẹ nhàng nhất. Việc bạn kể lể cặn kẽ, lâm li bi đát chỉ khiến người khác cảm thấy lãng phí thời gian của mình khi tiếp xúc với bạn thôi.