Thịt lợn hay bò xay thường được nhiều người mua trữ sẵn trong tủ vì tiện lợn, có thể dùng bất cứ lúc nào, nấu được nhiều món: Thịt viên chiên/nướng ăn với cơm hay trong món bún chả; nấu cùng mỳ, làm hamburger kẹp bánh mỳ, chiên trứng… Các món này thường mềm, dễ ăn nên nhiều gia đình có trẻ em hay người già cũng thường xuyên mua thịt xay về chế biến.
Tuy nhiên, thịt xay sẵn ngoài chợ hay kể cả siêu thị có thể tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe, nhất là khi các tiểu thương dễ ận dụng các loại thịt vụn, thịt ế hay không còn tươi ngon để xay lẫn nhau. Thậm chí, bạn cũng không thể chắc chắn dụng cụ xay thịt có được làm sạch đúng cách không.
Vì sao thịt xay dễ gây hại cho sức khỏe hơn nhiều loại thịt khác?
Thịt xay có khả năng gây bệnh cho bạn nhiều hơn so với thịt nguyên miếng vì một số lý do:
Vấn đề bắt đầu từ nhà máy chế biến, nơi thịt từ nhiều con vật được xay chung lại. "Ngay cả khi chỉ có thịt từ một con vật bị nhiễm vi khuẩn gây hại như E. coli hoặc salmonella, vi khuẩn đó có thể lan tỏa vào tất cả phần thịt xay”, tiến sĩ James E. Rogers, giám đốc trung tâm nghiên cứu và kiểm tra an toàn thực phẩm, cựu nhân viên Bộ Nông nghiệp Mỹ, giải thích.
Ngoài ra, khi một miếng thịt bò, thịt lợn hoặc ức gà bị nhiễm vi khuẩn, thì vi khuẩn thường nằm trên bề mặt, nơi chúng có thể bị tiêu diệt dễ dàng khi nấu chín. Nhưng trong thịt xay, vi khuẩn được trộn đều. Nếu bạn dùng thịt xay đó để chiên/nướng miếng burger tái hoặc làm xúc xích gà chưa chín kỹ, bạn có thể khiến chính mình và những người ăn cùng mắc bệnh nặng.
Hơn nữa, khi bạn dùng tay viên thịt để rán, nướng, bạn có thể tiếp xúc với thịt xay nhiều hơn so với thịt nguyên miếng, vì vậy, có nhiều khả năng hơn cho vi khuẩn lan từ tay bạn và các vật dụng, bề mặt chế biến đến các loại thực phẩm khác.
Một số phần thịt lợn khác cũng nên hạn chế mua ở chợ:
Lòng lợn
Lòng lợn chứa rất nhiều protein và cholesterol, không có lợi cho những người có bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu và rối loạn chuyển hóa.
Không chỉ thế, nếu mua phải lòng lợn kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngay cả người khỏe mạnh ăn vào cũng dễ đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe
Một số cơ sở có thể chế biến nội tạng động vật không hợp vệ sinh, nhiễm rất nhiều loại giun sán, vi khuẩn, virus nguy hại cho con người. Nếu ăn phải các loại này, chúng ta dễ bị nhiễm giun sán và nhiều loại bệnh khác. Ngoài ra, không ít tiểu thương còn sử dụng các loại hóa chất để tẩy mùi và làm trắng lòng lợn, làm tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể người ăn. Do đó, nếu muốn ăn lòng lợn, nên lựa chọn những cơ sở uy tín, đáng tin cậy và tốt nhất là biết rõ nguồn gốc con lợn và mang về nhà tự làm sạch, chế biến.
Phổi lợn
Lợn là loài vật sống gần mặt đất, thường xuyên hít phải lượng rất lớn bụi bẩn, đất cát và các kim loại nặng. Bởi vậy, khi ăn phổi lợn, những bụi bẩn và bụi kim loại này sẽ theo vào cơ thể chúng ta và gây hại cho sức khỏe.
Phổi lợn dễ nhiễm bẩn, nên hạn chế ăn. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, lợn thường xuyên hít thở sát mặt đất, hít vào phổi rất nhiều ký sinh trùng, bệnh dịch và vi khuẩn virus cũng liên tiếp chui vào phổi. Khi sơ chế, ta rửa cũng không thể sạch được. Do đó, cần cân nhắc thật kỹ trước khi dùng phổi lợn làm thức ăn.
Cổ lợn
Phần thịt cổ thường chứa hạch bạch huyết - vừa có mùi hôi khó chịu, vừa dễ chứa mầm bệnh như vi khuẩn và virus, có thể trực tiếp truyền bệnh cho người ăn và không dễ tiêu diệt dù được nấu ở nhiệt độ cao.
Ngoài ra, khi giết mổ lợn, người ta thường chọc tiết ở vùng cổ nên có nhiều máu tích tụ ở vùng này. Đây cũng là vị trí lợn thường được tiêm thuốc.