Rau dền được ví như rau trường thọ nhưng ăn kiểu này dễ sinh bệnh vào người

( PHUNUTODAY ) - Rau dền chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, được xem là loại rau trường thọ. Nhưng ăn rau dền theo kiểu này thì đại kỵ nên tránh tuyệt đối.

Ở Việt Nam, chỉ vài nghìn là bạn có thể mua được một mớ rau dền. Thông tin trên tờ Aboluowang cho biết người Trung Quốc đặc biệt yêu thích rau dền cơm và coi đó như loại rau trường thọ, bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc.

Theo Đông y, rau dền có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có công dụng chữa bỏng, mụn nhọt, bệnh đường hô hấp,… Nếu ăn rau dền đúng cách thì loại rau này chẳng khác nào vị thuốc quý giúp thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, bổ máu, tăng cường sức khỏe xương khớp, phòng chống bệnh ung thư, tốt cho bệnh tiểu đường.

Nhưng muốn rau dền không gây độc thì bạn phải ghi nhớ những điều đại kỵ này:

Không ăn rau đền với quả lê

Ăn rau dền cùng với quả lê dễ gây nôn, đây là lời cảnh báo của các chuyên gia. Không chỉ có rau dền, quả lê cũng không hợp để ăn chung với thịt ngỗng. Hai loại thực phẩm này nếu kết hợp với nhau có thể gây sốt.

Người bị tiêu chảy không nên ăn

Vì rau dền có tính mát nên những người bị tiêu chảy mãn tính, lạnh bụng,… không nên ăn. Các chuyên gia cũng cảnh báo về mối nguy hiểm khó lường khi ăn thực phẩm đại kỵ này.

Không ăn rau dền với thịt ba ba

Rau dền nếu kết hợp với thịt ba ba có thể gây ngộ độc vô cùng nguy hiểm. Theo Đông y, nếu lỡ ăn phải thì có thể giải độc bằng cách uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống.

Không ăn quá nhiều rau dền mỗi bữa

Rau dền có bổ đến mấy mà ăn quá nhiều trong một bữa thì cũng không tốt. Nguyên nhân là rau dền có tính hàn, thanh nhiệt, người đang bị tiêu chảy không nên dùng.

Đối với phụ nữ đang mang thai, cơ thể dễ bị nhiễm lạnh cũng được khuyến cáo không nên ăn rau dền để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Không ăn rau dền được hâm nóng nhiều lần

Nếu rau dền ăn không hết thì bạn cũng đừng tiếc. Giữ chúng lại qua đêm để hôm sau hâm nóng lên ăn lại chẳng khác nào rước bệnh vào người. Các loại canh rau để qua đêm sẽ sản sinh hàm lượng nitrat khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu vi khuẩn sẽ bị phân hủy, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất ung thư.

Khi nitrite được đưa vào dạ dày qua ăn uống sẽ hình thành N-nitroso, có thể gây nên những căn bệnh ung thư đáng sợ như ung thư thực quản, dạ dày cũng như các bệnh ở đường tiêu hóa.