Lợi ích của rau dền đối với sức khỏe
Rau dền giàu chất dinh dưỡng như protein, lipid, gluxid, nhiều vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, loại rau này còn giàu sắt và canxi.
Ăn rau dền giúp giảm cholesterol trong cơ thể. Loại rau này chứa tocotrienols giúp giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.
Rau dền chứa nhiều kali và magie giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể, kiểm soát và phòng ngừa cao huyết áp, đột quỵ.
Loại rau này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magie, phốt pho, lysine cần thiết cho cơ thể, giúp chống lại các gốc tự do, ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính.
Rau dền tuy tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần tránh một số điều dưới đây khi ăn loại rau này.
Đại kỵ khi ăn rau dền
Không ăn quá nhiều rau dền
Rau dền không độc, có nhiều công dụng chữa bệnh nhưng cũng không nên ăn quá thường xuyên. Nguyên nhân là do rau dền tính hàn, thanh nhiệt, người đang bị tiêu chảy tốt nhất không nên dùng.
Lượng purin trong rau dền khá lớn nên ăn nhiều có thể gây hại cho thận. Các hợp chất hữu cơ này sẽ được chuyển hóa thành axit uric khi tiêu hóa và có thể làm tăng mức độ kết tủa của canxi trong thận, hình thành sỏi thận.
Lượng purin trong rau dền làm tăng nồng độ axit uric và có thể gây viêm, sưng, đau khớp, đặc biệt không tốt với người bị bệnh gút.
Không ăn rau dền cùng tiết canh, quả lê
Theo các chuyên gia Đông y, không nên ăn rau dền đỏ cùng tiết canh vì có thể gây ra tiêu chảy; không ăn chung với thịt ba ba vì dễ sinh độc tính. Rau dền cũng không nên ăn cùng quả lê vì có thể gây ra nôn mửa, rối loạn tiêu hóa.
Không ăn rau dền để qua đêm
Rau dền đã nấu chín thì nên ăn hết luôn trong một bữa. Đừng tiếc của mà để rau qua đêm và hâm nóng vào bữa sau để dùng tiếp. Các loại canh rau để qua đêm sẽ sản sinh một lượng nitrat lớn. Nitrat khi đi vào cơ thể được chuyển hóa thành nitrite - một chất gây bệnh. Nấu xong để qua lâu còn khiến rau bị vi khuẩn xâm nhập.