Rau héo đừng vội vứt đi, ngâm ngay vào thứ nước nhà nào cũng có "hô biến" rau héo thành tươi ngay lập tức.

( PHUNUTODAY ) - Nhiều mẹ truyền tai nhau rằng, chỉ cần ngâm rau vào nước ấm thôi là có thể "cải lão hoàn đồng", hô biến rau héo thành tươi ngay lập tức.

Sự thật của mẹo ngâm rau héo vào nước ấm 

Theo ông Kazumasa Hirayama - đại diện của Hiệp hội nghiên cứu Công nghệ nấu ăn đã chia sẻ rằng, muốn cho rau héo, hoa quả... sạch, bảo quản được lâu hơn và "lão hóa ngược" thì hãy ngâm chúng vào nước ấm 50 độ C.

thay-rau-heo-dung-vut-di-ngam-vao-thu-nuoc-nha-nao-cung-co-nay-va-rau-se-tuoi-tro-lai-nhu-moi-ngay-lap-tuc--2019-05-11-10-04

Ông lý giải rằng, khi được ngâm rửa với nước ở nhiệt độ này, màng tế bào của rau củ sẽ bị vỡ, gây ra hiện tượng sốc nhiệt. Lúc này nước sẽ xâm nhập vào và làm lá tươi trở lại.

thay-rau-heo-dung-vut-di-ngam-vao-thu-nuoc-nha-nao-cung-co-nay-va-rau-se-tuoi-tro-lai-nhu-moi-ngay-lap-tuc-3-2019-05-11-10-05

Bên cạnh đó, trái cây rửa trong nhiệt độ lý tưởng này cũng sẽ trở nên ngọt hơn trong vòng 2-3 ngày khi được bảo quản lạnh.

Thực phẩm được rửa trong nước ấm không chỉ giúp tươi hơn mà cho phép thực phẩm lâu bị hư hơn trước. Đây cũng là phương pháp hiệu quả để làm sạch mọi bụi bẩn và côn trùng.

thay-rau-heo-dung-vut-di-ngam-vao-thu-nuoc-nha-nao-cung-co-nay-va-rau-se-tuoi-tro-lai-nhu-moi-ngay-lap-tuc-2-2019-05-11-10-04

Ông nhấn mạnh rằng, phương pháp thần kỳ này không chỉ giới hạn trong rau củ quả, mà nó còn giúp cho một số loại thực phẩm khác tăng hương vị gấp nhiều lần so với thông thường.

Rau sẽ tươi trở lại và các loại thực phẩm với hàm lượng protein cao như thịt, cá có hàm lượng dầu oxy hóa sẽ nhanh chóng bị cuốn trôi đi, đem lại hương vị có chất lượng cao hơn hẳn.

Ông Kazumasa Hirayama nhắn nhủ rằng, tất cả những gì bạn cần chỉ là một bát nước nóng 48 - 50 độ C.

- Với rau lá, rau củ, bạn nên rửa từng loại rau riêng biệt, tách từng lá, rau củ thì cọ xát nhẹ bằng tay trong nước từ 3 - 5 phút.

- Với thịt cá, hải sản, bạn có thể rửa sạch bằng cách ngâm chúng trong nước ấm 50 độ khoảng 2 - 3 phút, thực phẩm sẽ trở nên ngon, tươi hơn.

Mẹo nhỏ mách bạn: Nếu bạn không có nhiệt kế thực phẩm vậy thì bạn chỉ cần chia tỉ lệ nước 1:1, cứ 1 bát nước lạnh pha với 1 bát nước sôi, sẽ thu được lượng nước khoảng 50 độ.

Ngoài ra, hãy thử xem xét 2 cách giữ rau tươi lâu suốt tuần:

Cách 1: Khăn giấy và túi ziplock

Đây có lẽ là một trong những cách phổ biến nhất được nhiều người áp dụng. Sau khi được rửa sạch và vẩy ráo, rau sống được bọc trong khăn giấy và cho vào túi ziplock, kéo khóa kín lại (đảm bảo có càng ít không khí bên trong túi càng tốt). Đặt túi rau vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Vì sao cách làm này hiệu quả? Trong cách làm này, lớp khăn giấy bọc ngoài hấp thụ độ ẩm từ rau xanh, nhờ đó tránh cho chúng bị nhớt. Mặt khác, túi rau được bọc kín làm giảm lưu thông không khí bên trong, làm chậm quá trình héo.

Sau 5 ngày, màu xanh của rau vẫn rất tươi tắn, không héo hoặc bầm dập. Sau 7 ngày, một số lá có thể đã héo, nhưng vẫn còn ăn được. Sau 10 ngày, các khăn giấy sẽ xuất hiện dấu hiệu ẩm ướt, nhưng không sũng nước. Hầu hết những chiếc lá có tình trạng dập nát và nhớt làm cho chúng không còn sử dụng được nữa.

Meo-giu-rau-xanh-suot-tuan (1)-26eeb

Cách 2: Hộp và khăn giấy

Trong phương pháp này, rau xanh được lưu trữ trong một hộp nhựa kín có lót sẵn một lớp khăn giấy bên trong. Sau khi cho rau vào, phía trên lại được phủ kín một lớp khăn giấy nữa. Cuối cùng mới đóng kín nắp hộp lại.

Vì sao cách làm này hiệu quả? Tương tự như phương pháp trên, các khăn giấy giúp hấp thụ độ ẩm từ rau xanh. Hộp bảo vệ lá khỏi bị va đập hay đè bẹp bởi các đồ thực phẩm lưu trữ xung quanh.

Như đã mô tả trong cách làm 1, sau 5 ngày rau vẫn giữ được màu xanh tươi tắn, không héo hay bầm dập. Sau 7 ngày, một số lá có thể đã héo, nhưng vẫn còn ăn được. Sau 10 ngày, bạn sẽ thấy một vài lá bị úng nước, nhưng nhiều khả năng vẫn tươi và có thể ăn được.

/Khoevadep

Vũ Ngọc