Rửa cá bằng nước lạnh là sai: Cho thứ này vào, cá hết sạch mùi tanh, thơm ngon bổ dưỡng

16:28, Thứ hai 08/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Để khử mùi tanh khi chế biến cá, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

Mùi tanh của cá thường xuất phát từ các hợp chất hữu cơ như amin và axit amin, đặc biệt là histamin, được tạo ra khi protein trong cá bị phân hủy.

Bạn nên ngâm cá trước khi chế biến vài phút cho để khử mùi tanh của cá rồi mới làm sạch cá.

Có nhiều cách ngâm rửa cá khác nhau, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau:

Có nhiều cách để khử mùi tanh cá

Có nhiều cách để khử mùi tanh cá

- Rửa cá với nước vo gạo: Cho cá vào ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu sẽ giúp giảm bớt mùi cá tanh

Ngâm rửa với rượu, gừng: Rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt. Chính vì vậy bạn có thể dùng những nguyên liệu này để làm giảm mùi tanh của cá.

- Ngâm rửa với nước muối: Bạn có thể rửa cá bằng nước muối, dùng muối hạt xát lên cá hoặc làm sạch cá sau đó ngâm với nước lạnh có pha ít giấm. Cách khác là trộn cá với một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Làm như vậy thì khi nấu cá sẽ không có mùi tanh.

- Ngâm với nước chanh tươi: Bạn lấy quả chanh tươi vắt lấy nước sau đó ngâm cá trong đó khoảng vài phút rồi rửa sạch lại như bình thường. Cách này không chỉ giúp khử mùi tanh của cá mà còn giúp cá bớt nhớt. Tuy nhiên bạn không nên ngâm quá lâu vì sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.

- Sử dụng giấm hoặc nước chanh: Trước khi nấu, bạn có thể ngâm cá trong nước có thêm giấm hoặc nước chanh trong một thời gian ngắn (khoảng 15-30 phút). Cả hai loại chất này đều có tính acid, có thể giúp loại bỏ mùi tanh và làm sạch cá.

- Sử dụng muối và baking soda: Trộn muối và baking soda với nước, sau đó ngâm cá vào hỗn hợp này trong khoảng 15-30 phút trước khi nấu. Baking soda có khả năng hấp thụ mùi và cũng có thể giúp làm sạch cá.

- Làm sạch cá kỹ lưỡng: Trước khi chế biến, hãy rửa cá kỹ lưỡng dưới nước lạnh để loại bỏ bất kỳ chất cặn hoặc vi khuẩn nào có thể gây mùi tanh. Sử dụng dao hoặc bàn chải nhẹ để gỡ bỏ các tạp chất trên bề mặt của cá.

- Sử dụng giấm hoặc nước chanh: Trước khi nấu, bạn có thể ngâm cá trong nước có thêm giấm hoặc nước chanh trong một thời gian ngắn (khoảng 15-30 phút). Cả hai loại chất này đều có tính acid, có thể giúp loại bỏ mùi tanh và làm sạch cá.

- Sử dụng muối và baking soda: Trộn muối và baking soda với nước, sau đó ngâm cá vào hỗn hợp này trong khoảng 15-30 phút trước khi nấu. Baking soda có khả năng hấp thụ mùi và cũng có thể giúp làm sạch cá.

- Thêm gia vị và thảo mộc: Sử dụng gia vị và thảo mộc như tỏi, gừng, hành tây, hành lá, hoặc cây hương thảo khi chế biến cá. Những loại gia vị này không chỉ tạo ra hương vị đặc biệt mà còn giúp làm giảm mùi tanh của cá.

Khi mổ cá bạn nên cạo sạch màng đen bên trong bụng cá và loại bỏ cả mang cá để cá bớt tanh

Khi mổ cá bạn nên cạo sạch màng đen bên trong bụng cá và loại bỏ cả mang cá để cá bớt tanh

Khi mổ cá bạn nên cạo sạch màng đen bên trong bụng cá và loại bỏ cả mang cá để cá bớt tanh.

Đối với các loại cá da trơn như basa, cá nheo, cá hú hoặc lươn, bạn nấu một ít nước nóng đổ vào cá rồi cạo sạch nhớt, cá sẽ sạch và không có mùi tanh.

Để khử mùi tanh của cá, đối với cá chép, hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Vì vậy khi làm bạn cắt sát mang một chút sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Loại bỏ chúng thì cá sẽ không còn mùi tanh nữa.

Khử mùi tanh của cá khi chế biến

Để khử mùi tanh của cá, dù bạn nấu, kho hay rán cá thì cũng nên ướp thêm 2 thìa rượu trắng trước khi chế biến. Làm như vậy món cá sẽ có vị thơm hơn.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại gia vị như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần, riềng,… tùy thuộc vào từng món ăn để giúp khử mùi tanh của cá.

Bên cạnh đó, các gia vị chua như me, giấm, mẻ, chanh, khế,… cũng giúp ích trong việc khử tanh.

Nhớ là không nên để cá ở nhiệt độ phòng quá lâu trước khi chế biến, vì điều này có thể làm tăng mùi tanh của cá. Hãy chế biến cá ngay sau khi mua và bảo quản nó ở nhiệt độ thấp để giữ cho cá tươi ngon và không bị tanh.

Khử mùi tanh của cá sau khi chế biến

Mùi tanh của cá có thể vương lại trên tay bạn cũng như đồ dùng nhà bếp khiến bạn cảm thấy khó chịu. Vì vậy bên cạnh việc khử mùi tanh của cá bạn cũng nên chú ý vệ sinh sau khi đã chế biến cá xong.

Bên cạnh việc khử mùi tanh của cá bạn cũng nên chú ý vệ sinh sau khi đã chế biến cá xong

Bên cạnh việc khử mùi tanh của cá bạn cũng nên chú ý vệ sinh sau khi đã chế biến cá xong

Với tay của mình bạn có thể dùng nước trà nếu có. Rửa tay bằng nước trà giúp loại bỏ mùi tanh nhanh chóng. Hoặc bạn cũng có thể dùng nước rửa tay, xà phòng thơm, kem đánh răng,…

Dao thớt cũng cần vệ sinh bằng cách rửa bằng giấm chua hoặc rửa bằng nước vo gạo rồi tráng lại bằng nước nóng.

Đối với nồi, chảo nếu rửa bằng nước rửa chén mà khử mùi tanh của cá không hết, bạn có thể ngâm chúng trong nước trà khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc
Từ khóa: Khử mùi tanh cá