Chọn súp lơ không phải càng xanh càng tốt
Đối với nhiều người, họ thường cảm thấy rau củ quả có màu càng sẫm càng tốt, như thể màu sẫm có nghĩa là đủ chín và điều đó cũng áp dụng cho súp lơ.
Nếu hỏi súp lơ màu gì, người bình thường sẽ trả lời là màu xanh, nhưng nếu để ý kỹ sẽ thấy một số bông súp lơ có màu tím. Vậy súp lơ xanh hay tím tốt hơn? Câu trả lời ở đây là màu tím.
Súp lơ có màu tím là dấu hiệu của việc mới hái và nó sẽ chuyển sang màu xanh sau một thời gian. Súp lơ xanh muốn hấp thụ ánh sáng mặt trời nên sẽ cố gắng làm tối màu của nó càng nhiều càng tốt.
Nếu hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời, nó sẽ có nhiều anthocyanin polyphenol hơn, đồng nghĩa với việc tốt cho sức khỏe hơn. Súp lơ chứa nhiều anthocyanin, có vị ngọt hơn và khả năng chống oxy hóa mạnh hơn.
Cách rửa súp lơ giúp loại bỏ trứng côn trùng và bụi bẩn
Súp lơ sau khi mua về cần được rửa thật sạch trước khi nấu, vì súp lơ nổi tiếng là dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu nên một số người sẽ vặn vòi hoa sen hoặc vòi lớn để xả nước liên tục, trong khi những người khác sẽ ngâm rau trong nước muối.
Tuy nhiên, do cấu tạo của bông súp lơ nở hướng lên trên, tức là phía trên có nhiều bụi hoặc côn trùng xâm nhập vào, mật độ chồi súp lơ rất cao, một khi bụi hoặc côn trùng lọt vào thì khó thoát ra được.
Các chuyên gia dạy cách rửa súp lơ đúng giúp loại bỏ côn trùng và chất bẩn dễ dàng. Nếu để cả một cây súp lơ được rửa hoặc ngâm, rất khó rửa sạch bụi bẩn.
Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là cắt súp lơ thành những miếng vừa ăn, đổ nước vào một chiếc túi ni lông lớn, cho súp lơ vào và để trong nước khoảng 20 phút. Làm như vậy sẽ giúp nụ hoa của súp lơ mở ra, bụi, chất bẩn… sẽ dễ trôi ra ngoài hơn.
Sau khi lắc túi ni lông khoảng 1 phút, bạn sẽ thấy trong nước thực sự có rất nhiều bụi và côn trùng giúp súp lơ sạch hơn nhiều.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng một công dụng tuyệt vời khác của súp lơ, thực sự có thể thay thế chất bảo quản lạnh trong hộp cơm trưa.
Bản thân súp lơ rất giàu chất dinh dưỡng và là một lựa chọn tốt để dùng với cơm. Lần sau, bạn hãy hấp súp lơ, cho vào hộp và đông lạnh. Thời gian để hộp cơm rã đông tự nhiên mất từ 3-4 giờ. Buổi sáng chỉ cần cho súp lơ vào hộp cơm, đến trưa quá trình rã đông sẽ hoàn tất và bạn sẽ không cần lo về việc bảo quản.