Sau sinh bao lâu được uống trà sữa, uống thế nào để không gây hại cả mẹ và con?

09:16, Chủ nhật 02/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn đang cho con bú và thắc mắc rằng sau sinh uống trà sữa được không, thì những thông tin được chia sẻ dưới đây chính là câu trả lời mà bạn cần tìm.

Mẹ sau sinh uống trà sữa được không nếu đang cho con bú?

Trà sữa chứa nhiều đường và chất làm ngọt. Đây là những nguyên liệu không được khuyến cáo cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi. Việc mẹ nuôi con bú dùng nhiều các thành phần này có thể gây ảnh hưởng cho trẻ. Bên cạnh đó, trong trà có chứa chất caffeine có thể làm cơ thể mẹ bị mất nước và giảm sản xuất sữa mẹ. Trẻ bú mẹ cũng có thể hấp thụ caffeine thông qua sữa mẹ, do đó có nguy cơ bị cản trở giấc ngủ, mất ngủ, khó chịu, quấy khóc, bồn chồn…

Hơn nữa, tanin có trong trà có thể làm giảm sản xuất sữa mẹ, ảnh hưởng đến nguồn sữa của trẻ bú mẹ. Caffeine và axit béo chuyển hóa trong trà sữa cũng ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống thần kinh của trẻ sơ sinh.

sau-sinh-uong-tra-sua-duoc-khong-1

Ngoài ra, nếu mẹ sau sinh dùng trà sữa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mẹ có thể bị cảm cúm hay nhiễm lạnh và tình trạng này có thể lây qua cho con.

Khi biết được những tác hại của trà sữa đối với mẹ sau sinh và trẻ sơ sinh, câu trả lời cho vấn đề sau sinh uống trà sữa được không là mẹ nên hạn chế uống. Nếu mẹ thèm quá thì nên tự tìm mua nguyên liệu và tự làm trà sữa tại nhà hoặc mua tại các cửa hàng uy tín có thương hiệu. Lưu ý rằng những nguyên liệu này phải có nguồn gốc uy tín và đảm bảo an toàn thực phẩm. Hạn chế uống nhiều đường và nhiều trà trong một ngày.

download (16) (1)

Uống trà sữa trong thời kỳ cho con bú nguy hại thế nào?

Dễ gây thiếu máu cho mẹ bỉm sữa

Uống trà sữa trong thời kỳ cho con bú luôn phải thận trọng vì nếu chủ quan sẽ gây tác hại cho sức khỏe người mẹ lẫn sự phát triển của em bé. Axit tannic trong trà khi kết hợp với chất sắt trong các thực phẩm khác sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thu của đường ruột, dẫn đến tình trạng thiếu máu ở phụ nữ sau sinh.

Khi nồng độ trà càng đậm đặc thì hàm lượng axit tannic càng cao, mức độ ảnh hưởng này càng nghiêm trọng, đồng thời thành phần cafein cũng có thể thông qua đường sữa mẹ mà đi vào cơ thể bé, dễ gây ra hiện tượng trẻ hay khóc quấy và tình trạng co thắt ruột.

images (1)

Ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ cần thiết cho trẻ sơ sinh

Các chuyên gia sức khỏe tổng kết rằng: Khi nuôi con bằng sữa mẹ mà bạn có thói quen uống trà sữa thường xuyên sẽ khiến các niêm mạc hấp thu nhiều axit tannic, gây trở ngại cho tuần hoàn máu ở tuyến sữa nên lượng sữa mẹ tiết ra bị suy giảm, không đủ cung cấp cho nhu cầu của bé.

sau-sinh-uong-tra-sua-duoc-khong-2

Bất lợi cho sức khỏe của bé

Sau khi mẹ uống trà sữa thì thành phần cafein trong đó cũng bị trẻ hấp thu thông qua sữa mẹ, có thể gây hưng phấn cho các cơ quan chưa phát triển hoàn thiện như hô hấp, dạ dày, đường ruột, thần kinh… Những tác động bất lợi này dẫn đến hiện tượng trẻ hô hấp nhanh, co thắt dạ dày và đường ruột nên dễ đau bụng, ngoài ra bé còn thường xuyên khóc quấy, ít ngủ.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc