Trẻ sở hữu IQ cao thường có 3 điều này, cha mẹ nên vui mừng

( PHUNUTODAY ) - Các chuyên ra cho rằng những đứa trẻ có IQ cao thường có những dấu hiệu nhận biết riêng. Trẻ có 3 dấu hiệu dưới đây thường có cơ hội trở thành thiên tài.

Nói quá nhiều

Cha mẹ thường không thích con mình nói quá nhiều vì điều đó khiến họ thấy mệt mỏi, phiền toái. Tuy nhiên, đây lại là biểu hiện của trẻ có thể trở thành tiên tài trong tương lai.

Trẻ thường biểu hiện trí thông minh thông qua sự tò mò về thế giới xung quanh và các câu hỏi để thỏa mãn “cơn khát” kiến thức. Khi đó, cha mẹ sẽ nhận được hàng vạn câu hỏi xoay quanh các chủ đề khác nhau. Thậm chí là có những câu hỏi cha mẹ không trả lời được.

Đôi khi việc trẻ nói nhiều, hỏi nhiều khiến cha mẹ khó chịu nhưng đừng nên “bóp nghẹt” sự tò mò của trẻ. Nó có thể khiến trẻ mất động lực, dập tắt các nỗ lực giao tiếp trong tương lai. Tốt hơn hết cha mẹ nên trả lời trẻ hoặc cùng trẻ tìm kiếm câu trả lời.

Theo các chuyên gia thì khả năng đặt những câu hỏi hóc búa được đánh giá là một đặc điểm tốt, cần được nuôi dưỡng và phát huy.

Thích chơi cùng những người lớn tuổi hơn

Những đứa trẻ thông minh có thể gặp khó khăn khi giao tiếp với các bạn cùng trang lứa vì sở thích và năng lực không tương đồng. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi giao tiếp với người lớn như thầy cô, anh chị, cô chú,… Không chỉ cảm thấy vui vẻ khi kết bạn với người lớn tuổi hơn, trẻ còn thích thú khi được tiếp thu nhiều kiến thức mới lạ từ người lớn. Đồng thời, trẻ sẽ coi mỗi cuộc trò chuyện là một cuộc đấu trí thú vị.

Điều cha mẹ cần làm là khuyến khích con hòa đồng, chơi đùa cùng các bạn cùng trang lứa để tránh bị cô lập do khác biệt về trí tuệ. Cha mẹ có thể giúp con kết bạn với mọi người ở mọi lứa tuổi bằng cách dạy trẻ các kỹ năng xã hội cần thiết như: Giao tiếp, làm quen với bạn mới…

Thích vẽ nguệch ngoạc khắp mọi nơi

Cha mẹ đi làm về thấy nhà cửa bừa bộn, giấy vẽ bày khắp phòng, thậm chí trên tường cũng có vết mực vẽ thì chắc hẳn sẽ khó giữ được bình tĩnh. Nhiều người sẽ mắng mỏ về việc con vẽ khắp nhà. Thế nhưng, vẽ tranh chính là việc trẻ đang dốc hết sức để mường tượng sự vật theo hướng mới mẻ, độc đáo. Bên cạnh đó, những nét vẽ nguệch ngoạc còn là quá trình rèn luyện sự phối hợp giữa mắt, tay và não của trẻ.

Khi vẽ tranh, não bộ của trẻ đang hoạt động hết công suất. Trẻ có trí tưởng tượng phong phú nhưng vẫn chưa biết vẽ cẩn thận nên thường vẽ những đường nét lộn xộn. Cha mẹ thấy con như vậy nên khuyến khích và dành nhiều thời gian hướng dẫn để trẻ phát triển não bộ tốt hơn.

Theo:  xevathethao.vn copy link