Luộc ngan nhớ cho vài giọt gia vị này vào nồi, thịt ngon mềm đậm đà, không hôi tanh

( PHUNUTODAY ) - Để có món ngan luộc thơm ngon như ngoài hàng, bạn hãy làm theo cách dưới đây.

Nguyên liệu

1 con ngan (khoảng 3kg), hành tím, gừng, chanh, ớt, tỏi, rượu trắng, nước mắm, bột canh.

Cách luộc ngan ngon

Ngan mua về làm sạch hết lông rồi xát muối, gừng đập dập, rượu trắng lên thân để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Sau đó, rửa ngan thật kỹ dưới vòi nước chảy và để ráo.

Hành khô và gừng đem nướng thơm rồi đập dập.

ngan-luoc-01

Cho ngan vào nồi lớn, thêm hành khô, gừng đã nướng, một chút muối hạt, 1-2 thìa canh rượu trắng. Đổ nước vào nồi sao cho nước ngập phần ngan.

Bật bếp và đun với lửa lớn cho thấy khi ngan sôi. Dùng muỗng vớt hết phần bọt nổi lên trên để nước luộc ngan trong và thơm ngon hơn.

Vặn nhỏ lửa để nồi ngan luộc sôi lăn tăn trong khoảng 25-30 phút. Để kiểm tra xem ngan đã chín hay chưa, bạn hãy dùng đũa chọ vào phần thịt ngan. Nếu không thấy nước đỏ chảy ra là ngan đã chín. Lúc này, bạn có thể vớt ngan ra.

Với những con ngan già, bạn nên để ngan ngâm thêm trong nồi nước luộc một lúc. Làm như vậy phần thịt ngan sẽ chín đều và không bị dai.

Sau khi vớt ngan ra, bạn có thể để cho thịt ngan nguội bớt rồi chặt thành các miếng vừa ăn và bày lên đĩa.

ngan-luoc-03

Cách pha nước chấm thịt ngan luộc

ngan-luoc-02

Thịt ngan luộc thể chấm với nước mắm tỏi ớt. Cách pha như sau: 3 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 1/2 thìa mì chính + 2 thìa nước sôi. Khuấy đều cho đường và mì chính tan hết. Cho ớt, tỏi và gừng băm nhỏ vào bát.

Lưu ý khi chọn ngan

Để có món ngan luộc ngon, bạn không nên chọn ngan quá già hay quá non. Hãy chọn những con ngan trưởng thành, béo, có ức tròn, da cổ và bụng dà, đã mọc đủ lông. Ngan trưởng thành sẽ dễ làm sạch lông, thịt không bị nhão cũng không quá dai. Ngan quá non phần thịt sẽ nhão, không chắc và nhiều lông tơ, lông măng.