Tại sao người bán cá hay dùng túi màu đen để đựng?
Khi đi chợ mua cá, bạn sẽ thấy người bán hàng luôn cho cá vào túi nilong màu đen, vậy tại sao họ làm vậy?
Lý do thứ nhất là dùng túi nylon màu đen thì không ai có thể nhìn được những thứ chứa bên trong. Cá khi mổ có máu me cũng không ai thấy, tránh cảm giác ghê sợ, mất vệ sinh.
Lý do thứ hai là tiết kiệm chi phí. Loại túi nilon đen mà họ dùng thường rất dày và chắc, họ chỉ cần dùng một chiếc là đã đủ, còn nếu dùng loại túi mỏng thông thường thì cần đến vài chiếc để tránh nguy cơ rò rỉ nước.
Lý do thứ ba, việc dùng túi nilon màu đen có thể khiến màu sắc của cá trở nên sống động hơn. Màu đen của túi làm cho màu sắc của cá nổi bật hơn, nhất là với những loại cá có màu sắc tươi sáng như đỏ, đuôi vàng, cầu vồng…, trông sẽ tươi rói, nổi bật hơn, tạo cảm giác ‘ngon mắt’ cho người mua.
Kinh nghiệm chọn mua cá tươi ngon
Mắt cá
Cá tươi sẽ có hai mắt sáng, xanh đen và linh hoạt, mắt cá có thể lồi ra một chút. Khi mua cá mà thấy đôi mắt mờ đục, chuyển màu hồng hoặc lõm sâu vào thì tốt nhất đừng mua, cá này chết lâu và bị ươn.
Thịt cá
Bạn hãy kiểm tra thịt của con cá bằng cách ấn nhẹ vào mình nó. Nếu thịt cá trở về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bởi thịt cá là có tính đàn hồi tốt. Còn nếu bạn ấn vào mà thịt lõm lâu không phồng trở lại thì cá này không ngon.
Mang cá
Mang cá tươi sẽ có màu đỏ hoặc hồng. Nếu mang cá có màu xỉn, tối thì có nghĩa là cá đã ươn.
Da và vảy cá
Khi mua cá bạn để ý, cá tươi phải có vảy xếp chặt khít và sáng bóng. Da cũng không được có bất cứ nốt lấm chấm nào.