Tại sao người Nhật không bao giờ đặt toilet chung với nhà tắm? Biết lý do ai cũng muốn làm theo

15:05, Thứ ba 12/09/2023

( PHUNUTODAY ) - Người Nhật Bản không đặt toilet chung với nhà tắm, hóa ra vì những lý do sau đây.

Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa độc đáo và khác biệt. Ngay cả việc bài trí nhà cửa của họ cũng rất khác chúng ta, ví dụ như việc họ không xây nhà vệ sinh chung phòng tắm.

4

Vậy tại sao người Nhật luôn xây toilet khác biệt với nhà tắm?

- Đầu tiên, điều này xuất phát từ truyền thống văn hóa của người Nhật đó là ưa sự sạch sẽ, họ luôn xây dựng nhà vệ sinh cách xa khu nhà chính, đồng thời thiết kế cửa sổ để khu vệ sinh có ánh sáng mặt trời và được thông thoáng.

- Thứ hai, liên quan đến vấn đề sức khỏe. Người Nhật luôn quan niệm nhà tắm không chỉ là nơi vệ sinh cá nhân mà còn là "chốn thiên đường", phải thật sự thơm tho, ấm áp và tiện nghi để tiện cho việc thư giãn, phục hồi thể chất. Trong khi ấy, toilet là nơi để bài tiết, chứa nhiều vi khuẩn. Sự khác biệt này khiến họ quyết định xây tách biệt nhau.

Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc xả bồn cầu sau khi đi vệ sinh có thể khiến các vi khuẩn từ bồn cầu bị bắn ra ngoài trong phạm vi 2m. Đó có thể là khăn tắm, bàn chải, khăn mặt… Ngoài ra, cũng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong một chiếc bàn chải đánh răng trong nhà vệ sinh có nhà tắm + toilet chứa vô số phân tử phân người bám vào.

- Thứ ba là sự tiện lợi. Người Nhật dành nhiều thời gian trong nhà tắm và nhà vệ sinh như một cách tận hưởng cuộc sống, chính vì vậy họ quyết định thiết kế giữa nhà tắm và nhà vệ sinh để các thành viên không phải tranh nhau sử dụng khi người này muốn đi toilet, trong khi người kia chỉ muốn đánh răng.

Cuối cùng, cách xây nhà vệ sinh tách biệt như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Toilet của người Nhật vô cùng hiện đại, nó có chức năng phun rửa, sưởi ấm… và cần phải cắm điện. Điều ấy yêu cầu không gian nhà vệ sinh cần tuyệt đối khô ráo để đảm bảo an toàn, tránh chập cháy.

Chốt lại, việc tách biệt toilet và nhà tắm là vô cùng đúng đắn, nó không chỉ khiến việc sử dụng thuận tiện hơn mà còn an toàn hơn và còn khỏe mạnh hơn.

5

Nếu đặt toilet trong nhà tắm, có thể khiến những đồ vật sau đây nhiễm khuẩn nặng nề:

Bàn chải đánh răng và kệ đựng bàn chải: Theo trang Prevention, bàn chải đánh răng và kệ đựng bàn chải đánh răng là nơi chứa rất nhiều những vi trùng nguy hiểm như tụ cầu khuẩn, nấm mốc và nấm men do để gần bồn cầu. Chính vì vậy, bạn nên thay bàn chải thường xuyên và cọ phần kệ đựng 2 lần/tuần để ngăn vi trùng phát triển.

Bồn tắm

Lại là một lâu đài vi khuẩn hiển nhiên mà bạn biết trong phòng tắm, nhưng điều bạn có thể không biết là bồn tắm bẩn hơn thế nhiều. Cả gia đình bạn tắm trong đó, vậy nên, nơi đây ngập tràn vi trùng. Chỗ bẩn nhất của bồn tắm là nắp xả nước. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì nước mang theo vi khuẩn sẽ thoát qua lỗ này. Trung bình, nắp xả nước bồn tắm chứa 120.000 vi khuẩn/in2.

Một điểm đáng lưu ý khác là không chỉ bản thân bồn tắm chứa vi trùng. Các kẽ trát vữa giữa những viên gạch lát bồn tắm cũng là nơi yêu thích của vi khuẩn. Vì vậy, bạn đừng quên kỳ cọ chúng vào lần dọn dẹp tới.

Sàn phòng tắm

Thật bất ngờ, sàn phòng tắm không hề bẩn như bạn nghĩ. Tất nhiên, bạn cũng không thể lơ là làm vệ sinh cho mặt sàn. Trung bình, sàn phòng tắm có 764 vi khuẩn/in2.

Bề mặt phòng tắm

Ngay cả những bề mặt mà bạn có thể thường xuyên lau chùi cũng không hề an toàn. Bàn cầu phòng tắm chứa 452 vi khuẩn/in2. Điều này có nghĩa là mọi thứ bạn đặt trên bàn cầu phòng tắm đều sẽ bám vi khuẩn.

Do đó, thưa các quý cô, việc trang điểm không nên thực hiện tại đây. Hẳn điều cuối cùng bạn muốn là kết hợp phấn nền với chút vi khuẩn tạo điểm nhấn.

6

Bồn rửa

Bạn đi vệ sinh, sau đó, rửa tay. Vi trùng từ tay bạn được rửa trôi trong bồn rửa phòng tắm. Dù với loại xà phòng rửa tay, bạn hi vọng sẽ giết được chúng trên tay mình, chúng vẫn ở lại và thối rữa trong bồn rửa. Đây chính là nơi chứa 2.733 vi khuẩn/in2.

Băng/giấy vệ sinh

Nhà vệ sinh vừa là nơi ẩm ướt lại chứa nhiều vi khuẩn do bồn cầu phát tán nên có thể khiến băng vệ sinh bị nhiễm khuẩn, sau khi chị em sử dụng sẽ gây ra một số bệnh phụ khoa.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo