4 loại hoa chỉ nở về đêm, mùi thơm dễ chịu, lọc sạch không khí

10:22, Thứ ba 12/09/2023

( PHUNUTODAY ) - Những loài hoa này rất thích hợp để trồng trước cửa hoặc ban công vì mùi thơm thoang thoảng dễ chịu lại có khả năng lọc sạch không khí cho gia đình bạn.

Một số loài cây cảnh nở hoa vào ban đêm. Chúng được thụ phấn bởi côn trùng hoạt động vào ban đêm, bao gồm cả bướm đêm thông thường và một số thu hút dơi đến thụ phấn.

Những loài cây cảnh này nở hoa vào ban đêm nên phải có mùi thơm để cho phép côn trùng từ xa đã biết đến sự tồn tại của chúng.

Hoa dạ quỳnh (Epiphyllum oxypetalum)

Hoa của dạ quỳnh khá giống với hoa xương rồng Selenicereus grandiflorus. Tuy nhiên hình dáng của cây dạ quỳnh đẹp hơn, lá tương đối phẳng, một số hình mũi mác, mép lá có những đường lượn sóng. Nếu hoa chưa nở thì ngắm lá dạ quỳnh thôi cũng rất đẹp.

Dù cây cảnh này không ra hoa thì ngắm lá cũng rất đẹp. Cây dạ quỳnh ưa môi trường mát mẻ quanh năm, hơn nữa sợ lạnh và phơi nắng quá gắt. Tốt nhất bạn nên để nơi cây cảnh này ở nơi có ánh sáng dịu từ 4 đến 6 tiếng/ngày. Nếu nắng quá lá sẽ bị cháy nắng. Hai là đảm bảo môi trường thông thoáng, độ ẩm không khí cao, thường xuyên lau bụi trên lá.

Để cây dạ quỳnh trồng trong chậu ra hoa bình thường tốt nhất bạn phải đặt cây ở nơi có thời gian nắng dài nhất vào ban ngày và mát mẻ vào ban đêm. Cần chú ý độ ẩm không khí nhất định, bón phân loãng thường xuyên trong thời kỳ sinh trưởng.

Bạn cần ngừng bón lúc nhiệt độ cao vào mùa hè và nhiệt độ thấp vào mùa đông, điều này sẽ giúp cây cảnh dạ quỳnh nở hoa.

Nhiệt độ tốt nhất để trồng cây dạ quỳnh là từ 15 đến 25 độ , ban đêm nên hạ nhiệt độ xuống thấp hơn (nhiệt độ thấp nhất nên duy trì trên 5 độ) sẽ giúp thúc đẩy quá trình hình thành nụ hoa.

hoa-quynh1

Cây cảnh dạ hương (Cestrum nocturnum)

Cây dạ hương là cây bụi nhỏ mọc thẳng đứng, cây có thể cao từ 1 đến 2m, chiều cao có thể bị hạn chế khi trồng trong chậu.

Đặc điểm lớn nhất của nó là cành tương đối. mềm, dễ rủ xuống, lá hình mũi mác màu xanh ngọc, hoa nở ra có hình chóp nhọn, hoa nhỏ giống như tên lửa nhỏ, màu hoa trắng xanh hoặc xanh vàng. Hoa của cây cảnh này rất thơm.

Nhiều người thích trồng cây dạ hương vì nó nở hoa vào ban đêm và tỏa ra từng chùm. Mùi hương của nó có tác dụng đuổi muỗi nhất định.

Cây dạ hương đễ trồng thành chậu, nở hoa vào mùa hè và mùa thu. Cây cảnh này có thể mua được ở chợ hoa hoặc trên mạng, thường được trồng bằng đất thịt.

Nếu cây mua về đang ra nụ thì không cần thay chậu mà nên thay chậu khi cây đã hết hoa. Bạn có thể cắt chậu nhựa ra, rửa sạch lớp trên cùng cho đến khi bộ rễ lộ ra. Sau đó, bạn có thể thêm một ít đất tơi xốp và màu mỡ, bón thêm một số phân bón tan chậm một cách thích hợp.

Thời kỳ sau bảo dưỡng, môi trường trồng cây dạ hương phải được giữ ấm và ẩm. Cây cần được trồng ở nơi có độ ẩm không khí cao, nhiều ánh sáng, tốt nhất mỗi ngày nên có ánh sáng trực tiếp trên 4 tiếng.

Bạn nên chú ý đảm bảo trồng cây trong đất hơi chua, tránh đất kiềm, nhiệt độ duy trì vào mùa đông giữ trên 4 độ C sẽ có lợi hơn cho sự phát triển của cây cảnh dạ hương.

Xương rồng Selenicereus grandiflorus

Xương rồng Selenicereus grandiflorus cũng được coi là một loài cây mọng nước, cây sẽ mọc rất cao, thân mọc rất mảnh.

Trong điều kiện thích hợp, xương rồng Selenicereus grandiflorus sẽ nở hoa màu trắng quyến rũ vào mùa hè và mùa thu hàng năm. Hoa nở vào ban đêm, hương thơm quyến rũ, sau khi ra hoa, cây sẽ kết quả thành những trái mọng có thể ăn được.

Xương rồng Selenicereus grandiflorus có nguồn gốc từ Châu Mỹ, ưa môi trường rừng mưa nhiệt đới, luôn là loại cây cảnh khá nhỏ, thích hợp trồng trong môi trường bán râm và cần từ 3 đến 8 tiếng có ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Đồng thời, cây cảnh này cũng cần môi trường có độ ẩm không khí cao.

hoa-xuong-rong

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo môi trường thông thoáng, giữ ấm, nhiệt độ thấp nhất duy trì tốt nhất trên 7 độ C cho cây. Đồng thời cần cung cấp một ít đất bầu giàu mùn, màu mỡ, tơi xốp cho cây cảnh này.

Nói chung, bạn nên sử dụng phân thối thông thường, tỷ lệ trộn giữa đất lá, đất than bùn và đá bọt là với tỷ lệ khoảng 5: 3: 2. Sau đó, thêm một ít phân bón tan chậm hoặc phân hữu cơ là cơ bản có thể làm cho cây phát triển tốt hơn.

Hoa huệ

Hoa huệ theo cách gọi của người Việt, để chỉ cho loài hoa mọc theo cành thân thảo với các búp xếp tầng dài 20-30cm, màu trắng và có mùi rất thơm. Hương thơm ấn tượng của nó đã được đưa vào rất nhiều dòng nước hoa trên thế giới.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc