Thanh nhiệt, giảm mỡ với nước uống từ hoa atiso

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Atiso từ lâu được xem như là thần dược cho sức khỏe. Với nước uống từ atiso tươi, bạn không chỉ giải nhiệt mà còn tiêu hóa tốt hơn, giảm mỡ máu.

Với tác dụng mát gan, giải độc, thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư,…atiso có thể được chế biến thành các món ăn ngon hay thức uống rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Nước atiso không những là một loại nước giải khát thơm ngon mà còn giúp bạn cải thiện khả năng tiêu hoá, giảm mỡ trong máu và tốt cho gan, thận.

Atiso có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giải độc, thanh nhiệt, chống oxy hóa (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Cách 1:

Nguyên liệu:

Atiso: 3-4 bông

Lá dứa: 1 bó (5-6 lá)

Đường phèn: vài viên nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Bông atiso rửa sạch, cắt bỏ phần cuống. Lá nếp rửa sạch, cuộn tròn và cột lại cho chắc.

Bước 2: Cho bông atiso, lá nếp vào nồi cùng với nước nấu sôi. Vì atiso rất lâu chín, bạn nên dùng nồi áp suất hay nồi ủ, ủ khoảng 4-5 tiếng đến khi atiso mềm và ra hết chất ngọt.

Bước 3: Khi bông atiso đã chín và ra hết ngọt thì vớt bông ra đĩa, cho vài viên đường phèn vào nồi, đun cho tan hết đường, để nguội rồi cho vào bình, để vào tủ lạnh dùng dần.

Nước uống từ hoa atiso tươi có tác dụng mát gan, kích thích tiêu hóa, giảm mỡ trong máu (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Cách 2:

Nguyên liệu:

2 bông hoa atiso to tròn

2 tép tỏi

1 lá nguyệt quế (nếu có)

1 lát chanh

Đun hoa atiso trong nồi khoảng 3 tiếng hoặc dùng nồi áp suất để hoa mềm và ra hết chất ngọt (Ảnh: Internet)

Cách làm:

Bước 1: Nếu atiso có gai nhỏ trên phần cuối của lá, hãy dùng kéo và cắt bớt đi như hình bên dưới. Cắt khoảng 2 cm cánh hoa Atiso.  

Bước 2: Cắt gốc dư thừa, để lại khoảng 2-3 cm. 

Bước 3: Rửa sạch atiso trong nước lạnh. Trong khi rửa, mở những cánh hoa ra một chút để nước có thể vào bên trong dễ dàng hơn.

Bước 4: Đổ nước vào nồi khoảng 4-6cm, cho một tép tỏi, một lát chanh và lá nguyệt quế (nếu có) để làm cho hương vị atiso trở nên tuyệt vời hơn. Thêm atiso, đậy vung, đun sôi và giảm nhiệt đun nhỏ lửa.

Nấu trong khoảng 25-45 phút hoặc cho đến khi lá ngoài có thể dễ dàng được kéo ra.

Ngoài ra, atiso cũng có thể được nấu chín trong nồi áp suất (trong khoảng 15-20 phút). Thời gian nấu phụ thuộc vào độ lớn của bông atiso.

Lưu ý:

- Khi mua hoa atiso, bạn nên chọn những bông có cánh vẫn còn khá khép kín, không mở. Như vậy hoa sẽ được tươi hơn.

- Bông atiso bạn có thể ngắt cánh và ăn phần phía dưới cánh và nhụy bông.

Chỉ cần vài bông atiso là bạn có thể nấu được một nồi nước bổ dưỡng, thơm mát cho cả gia đình rồi!

Chúc các bạn thành công và chia sẻ Bài viết/Clip/Video món ăn mình làm tới cộng đồng thích nấu ăn tại cungnauanngon@gmail.com!

Cách làm xôi vò chè đường cúng rằm tháng bảy
Cách làm xôi vò chè đường cúng rằm tháng bảy
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Xôi vò chè đường là món ăn thanh đạm, đẹp mắt và ngon miệng, rất phù hợp cho những dịp cúng giỗ.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn