Thi Đại Học và thi THPT Quốc Gia 2017: 4 Bí quyết giúp bạn 100% thành công trong môn Vật Lý

( PHUNUTODAY ) - Trong kỳ thi đại học và thi THPT Quốc Gia 2017 sắp tới, các môn thi trắc nghiệm đã chiếm đa số trong các bài thi, vậy đâu là bí quyết để giúp các bạn trở thành những cao thủ thi môn trắc nghiệm?

Thi Đại Học và thi THPT Quốc Gia 2017: 4 Bí quyết giúp bạn 100% thành công trong môn Vật Lý

Để có thể giúp bạn tìm hiểu được những bí quyết giúp các sĩ tử có thể vượt vũ môn thành công thì 4 bí quyết dưới đây sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn nhé!

1. Chú ý về đơn vị, thứ nguyên và tính hợp lý của kết quả

Khi làm xong các phép tính, cần lưu ý đơn vị ở câu trả lời của đề thi, cân nhắc xem đáp số có phù hợp với thực tế không. Hãy chú ý về đơn vị và cách viết kết quả theo quy tắc khoa học.

2. Để ý đến các sơ đồ mạch điện và các câu hỏi về đồ thị

Dạng câu hỏi này ít được quan tâm trong các kỳ thi tự luận nhưng sẽ xuất hiện nhiều trong bài thi trắc nghiệm. Do các hiện tượng Vật lý xảy ra theo quy luật nhất định nên có thể tìm thấy bài toán đồ thị ở mọi nội dung của chương trình.

3. Chú ý đến các hiện tượng Vật lý và ứng dụng trong thực tế

Đề thi trắc nghiệm sẽ khai thác tối đa các hiện tượng, khái niệm hoặc công thức mà học sinh do chưa nắm kỹ dễ bị nhầm lẫn. Muốn không bị nhầm lẫn, điều quan trọng là phải hiểu bản chất các hiện tượng. Đối với chương trình mới, học sinh phải chú trọng đến bài thí nghiệm thực hành, đọc và tìm hiểu nội dung liên quan thuộc chương cuối cùng từ vĩ mô đến vi mô.

7.bi-quyet-giup-ban-co-ket-qua-cao-o-mon-vat-ly-trong-ky-thi-dai-hoc-2017-2-phunutoday.vn

 

Lưu ý: Các thí sinh cần vận dụng linh hoạt phương pháp loại trừ và phỏng đoán khi làm bài trắc nghiệm để chọn nhanh câu trả lời mà không cần phải mất thời gian tính toán. Môn Vật lý có rất nhiều công thức. Vì vậy việc học thuộc là điều khá khó khăn. Vì vậy để học thuộc được tất cả công thức đó học sinh phải hiểu được bản chất của từng công thức, và gắn nó với thực tế.

4. Ăn điểm ở các phần khó

Đối với các các phần Sóng cơ, Sóng điện từ, Quang lý thường bị học sinh coi là khó. Nhưng thực ra việc giải quyết các bài tập trong phần này sẽ rất dễ nếu bạn nắm vững lý thuyết.

Để nhớ lâu và hiểu sâu lý thuyết, bạn phải phải ghi chép, hiểu bản chất, không được học "học vẹt" và phải bám sát vào cấu trúc đề thi của Bộ GD&ĐT.

Thi Đại Học và thi THPT Quốc Gia 2017: 4 Bí quyết giúp bạn 100% thành công trong môn Vật Lý

Một số mẹo cần lưu ý và bí quyết để làm đề thi trắc nghiệm môn Vật Lý hiệu quả

+  Một số lưu ý để làm đề thi trắc nghiệm môn Vật Lý:

Hết sức tập trung vào những nội dung vừa sức và dễ lấy điểm dựa theo năng lực của mình.

Các dạng bài tập trọng tâm, điển hình trong đề thi mà năm nào hầu như cũng có. Để rút ra những dạng bài này, bạn có thể tham khảo Phân tích cấu trúc đề thi đại học môn Vật lí từ năm 2010 - 2014.

Tránh học những nội dung đã giảm tải để tiết kiệm thời gian.

Các em ở mức độ đặt mục tiêu trên 7 điểm cầ lưu ý học thêm các vấn đề nâng cao và mở rộng kiến thức xuống lớp 10 với các vấn đề cơ - điện - quang.

+  Một số mẹo làm đề thi đạt điểm cao đề thi trắc nghiệm môn Vật Lý

Khi làm đề hãy tự tự bấm giờ, nên làm đề trong 60 phút để rèn áp lực (vì thực sự đối mặt với đề thi trong 60 phút đầu về cơ bản bạn  đã làm hết các câu có thể làm được và tư duy được).

Nghiêm cấm vừa làm vừa vào facebook, zalo, skype.. tán gẫu với bạn bè.

Không mở tài liệu khi đang làm. Cần tuyệt đối có kỉ luật với bản thân. Điều này không chỉ có tác dụng cho kỳ thi mà còn rèn bạn trở thành một con người có tư chất.

Khi làm xong đề mới mở đáp án tra, đánh dấu các câu đã đúng, đã làm được nhưng sai và chép lại các câu lạ ra cuốn vở chia ra 7 phần sưu tầm câu khó để dành lâu lâu lôi ra nghiên cứu hoặc hỏi thầy cô, bạn bè, group,...

Khi làm được khoảng 5 đề tự hệ thống lại bảng điểm mỗi lần để phấn đấu thêm (cứ thêm 1 câu mỗi phần thì khi tập hợp lại sẽ được 1,5 điểm tổng bài thi). Điều này sẽ tạo ra bất ngờ, nên bạn đừng coi thường. "Tích tiểu thành đại" mà.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn nhé! Chúc các sĩ tử sẽ có một kỳ thi may mắn, thành công!