Thịt gà để tủ lạnh được bao lâu? Thấy thịt có dấu hiệu này thì bỏ đi đừng tiếc

( PHUNUTODAY ) - Thịt gà là món ăn phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên bảo quản thịt gà sao cho đúng cách để đảm bảo an toàn là điều không phải ai cũng biết.

Bên cạnh thì bò, thịt lợn thì thịt gà cũng là nguồn thực phẩm được sử dụng khá nhiều. Thế nhưng, thịt gà lại có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao. Vì vậy mà việc bảo quản và nấu thịt gà đúng cách rất quan trọng. Nếu không, thịt gà có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Mặc dù bảo quản thịt gà trong tủ lạnh là phương pháp đúng nhưng liệu trữ thịt gà trong tủ lạnh bao lâu là an toàn?

Theo Healthline thịt gà sống và chín có thể được bảo quản từ vài ngày đến một năm. Thời gian khác nhau tùy thuộc vào việc nó được đông lạnh hay làm lạnh. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết thịt gà sống có thể được giữ trong tủ lạnh (ngăn mát) 1-2 ngày. Gà đã nấu chín có thể để được trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày. Việc bảo quản thịt gà trong tủ lạnh giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn vì vi khuẩn có xu hướng phát triển chậm hơn ở nhiệt độ dưới 4 độ C.

Thịt gà sống nên được bảo quản trong hộp đựng không rò rỉ để ngăn nước thịt tiết ra làm nhiễm bẩn các thực phẩm khác. Với thịt gà đã nấu chín nên được bảo quản lạnh trong hộp kín. Còn nếu bạn muốn bảo quản gà lâu hơn vài ngày thì nên bảo quản trong tủ đông.

Thịt gà sống có thể được bảo quản trong tủ đông tới 9 tháng. Trong khi đó, một con gà nguyên con có thể được đông lạnh tới một năm. Đối với thịt gà đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ đông 2-6 tháng.

Cách nhận biết thịt gà đã hỏng

Thịt gà bảo quản quá lâu hoặc sai cách có thể sẽ bị hỏng. Nếu thịt gà có những dấu hiệu này thì bạn không nên sử dụng.

- Thịt đã thay đổi màu sắc: Nếu như thịt gà chuyển sang màu xanh xám thì là đã bị hỏng. Các đốm mốc từ xám đến xanh lục cho thấy sự phát triển của vi khuẩn.

- Thịt có mùi: Nếu thịt có mùi như mùi amoniac thì có nghĩa là nó đã bị hỏng. Nhưng mùi này có thể khó nhận thấy nếu gà đã được ướp với nước sốt, thảo mộc hoặc gia vị.

- Kết cấu thịt lỏng lẻo: Nếu thấy thịt gà có kết cấu nhầy nhụa thì thịt đã bị hỏng. Việc rửa lớp nhầy này không giúp tiêu diệt được vi khuẩn mà nó còn làm lây lan vi khuẩn từ gia cầm sang các loại thực phẩm, dụng cụ và bề mặt khác gây nhiễm chéo.

Rủi ro khi ăn thịt gà hỏng

Ăn thịt gà hỏng có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao vì nó có thể bị nhiễm vi khuẩn như Campylobacter, Salmonella…

Thường thì những vi khuẩn này bị loại bỏ khi bạn nấu chín kỹ thịt gà tươi. Nhưng bạn vẫn cần tránh nấu nướng và ăn thịt gà ôi thiu. Dù hâm nóng hoặc nấu lại có thể tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt nhưng không loại bỏ được một số độc tố do vi khuẩn tạo ra, có thể khiến bạn ngộ độc thực phẩm nếu ăn phải.

Người bị ngộ độc thực phẩm thường gặp phải các triệu chứng khó chịu, đôi khi nguy hiểm như: sốt cao trên 38,6 độ C, ớn lạnh, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, phân có máu và mất nước.

Nếu nghiêm trọng có thể phải nhập viện và thậm chí dẫn đến tử vong. Vậy nên nếu nghi ngờ thịt gà đã bị hư hỏng thì bạn hãy tiêu hủy chúng.