Người dân chưa hết hoang mang sau thông tin măng tươi bị nhuộm màu bằng hoá chất thì cơ quan chức năng Đà Nẵng lại phát hiện thêm rau cải muối cũng chứa chất gây ung thư.
Dưa cải, dưa muối nhộm chất Vàng ô được phát hiện tại các chợ Đà Nẵng. |
Ngày 8-4, thông tin từ Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thành phố Đà Nẵng, Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Đà Nẵng về việc tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP đối với thực phẩm nông lâm thủy sản.
Ngay sau khi có kết quả măng tươi bị nhiễm chất cấm Auramine O (hay còn gọi là chất Vàng Ô), Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tiếp tục lấy mẫu Dưa cải muối chua (vào ngày 22-3-2016) tại 3 chợ: Chợ Đầu Mối Hoà Cường, Chợ Đống Đa và Chợ Hoà Khánh gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh để kiểm tra Vàng Ô.
Ngày 6-4-2016, Chi cục nhận được kết quả thử nghiệm. Qua kết quả kiểm nghiệm mẫu, có 7/7 mẫu Dưa muối bị nhiễm chất cấm Vàng Ô.
Được biết, đây là loại chất có tên khoa học là Auramine O, là chất bột tinh thể hình kim, màu vàng, có nhân vòng phenol, dễ tan trong nước và cồn và được nhập khẩu từ nước ngoài.
Vàng ô là chất màu tổng hợp thường được dùng trong công nghiệp nhuộm. Chất này có tính độc cao và bị Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào chất gây ung thư nhóm 3 – có thể gây bệnh cao và bị cấm dùng để nhuộm thực phẩm.
Hiện tại, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng khuyến cáo người tiêu dùng không mua, sử dụng thực phẩm măng tươi, dưa cải muối có tẩm màu vàng và cảnh giác với việc mua, sử dụng các loại thực phẩm có tẩm màu bán tại các chợ, cơ sở chế biến không có bao gói, không có nhãn hàng hoá.
Đối với cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm măng tươi, dưa cải muối và thực phẩm khác nói chung, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng yêu cầu phải thực hiện đúng quy định của pháp luật; cấm sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc; hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Chưa thể xử phạt?
Mặc dù đã xác định đích danh các cơ sở, cá nhân buôn bán măng và dưa cải muối chua dùng chất vàng ô nhưng ngành nông nghiệp Đà Nẵng cho biết vẫn chưa thể xử phạt.
Tại cuộc họp về an toàn vệ sinh thực phẩm sáng 8-4, ông Nguyễn Đỗ Tám - phó giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng - cho biết dù những vi phạm bị phát hiện trong thời gian vừa qua là rất nghiêm trọng nhưng vẫn chưa có cơ chế xử phạt.
“Hiện nay trên cả nước vẫn chưa có bất cứ một cơ sở kiểm định, cơ sở kiểm nghiệm chất cấm nào được bộ chỉ định để pháp lý mà căn cứ xử phạt. Trong khi đó, dù những kết quả kiểm tra chất vàng ô mà vừa qua chúng tôi nhờ trung tâm phân tích thí nghiệm ở TP.HCM thực hiện có giá trị khoa học nhưng đơn vị này chưa được chỉ định nên chúng tôi không ra quyết định xử phạt được” - ông Tám cho biết.
Theo quy định tại Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ, với mức phạt từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Hoặc sẽ bị xử lý hình sự, theo quy định tại Điều 317 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016): Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 20 năm tuỳ trường hợp. |
Giá vàng hôm nay 9-4: chốt một tuần tăng mạnh (Xã hội) - (Phunutoday) - Giá vàng hôm nay (9-4) tiếp tục đà tăng nhẹ và kết thúc một tuần tăng mạnh nhất trong 3 tuần gần đây do chứng khoán và đô la suy yếu. |
Xôn xao thịt bò chứa vật lạ "trắng ởn" nghi là nang sán (Xã hội) - (Phunutoday) - Hình ảnh miếng thịt bò chứa đầy vật lạ “trắng ởn” gây xôn xao mạng xã hội được các chuyên gia nghi ngờ là nang sán dây bò. |
Bé gái 2 tuổi bị ngã dập não ở nhà trẻ đã tử vong (Xã hội) - (Phunutoday) - Bé 2 tuổi bị ngã tại cơ sở chăm sóc trẻ không phép đã tử vong sau 3 ngày cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẩy. |