Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiến hành các thủ tục mua vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

( PHUNUTODAY ) - Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn 9629/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Công văn nêu rõ để tăng cường thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó có nhiệm vụ bảo đảm về số lượng vắc-xin và tiến độ tiêm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo rà soát, cập nhật thường xuyên để kịp thời có giải pháp phù hợp bảo đảm số lượng vắc-xin đủ tiêm cho các lứa tuổi theo tiến độ được giao; trực tiếp chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt về chủ trương, Bộ Y tế tiến hành ngay các thủ tục cần thiết theo quy định để mua vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 168/NQ-CP về một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đáng chú ý, theo nội dung Nghị quyết, về cơ chế, chính sách đối với sản xuất, nhập khẩu, cung ứng thuốc trong tình hình dịch COVID-19, Chính phủ quy định: Đối với vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc cấp bách, cho phép Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu mà không phải thực hiện thủ tục phê duyệt.

Đối với vaccine do Chính phủ các nước viện trợ và đã được cấp phép nhập khẩu trong trường hợp khẩn cấp hoặc cấp bách, cho phép miễn Hồ sơ tóm tắt sản xuất và kiểm tra chất lượng của lô vaccine, Giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu và nước viện trợ khi đánh giá để cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng.

Nghị quyết cũng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo Chính phủ thông tin về giá mà các doanh nghiệp, đơn vị ký hợp đồng, thỏa thuận mua vắc-xin và không phải thực hiện công bố giá theo quy định của pháp luật.