Đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, nếu nhiễm Covid-19 thì mất bao lâu để khỏi bệnh?

14:48, Chủ nhật 26/12/2021

( PHUNUTODAY ) - Người đã tiêm ngừa Covid-19 được bảo vệ tốt hơn trước sự tấn công của virus nhưng vẫn có nguy cơ mắc bệnh và lây cho những người xung quanh.

Số ca nhiễm Omicron ở Anh đang tăng nhanh. Tuy nhiên, 70% dân số đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19, một lượng lớn dân số cũng đã được tiêm mũi tăng cường. Vì vậy, triệu chứng và thời gian hồi phục của người bệnh cũng có sự thay đổi.

Tất nhiên, người đã được chủng ngừa được bảo vệ tốt hơn trước virus SARS-CoV-2 nhưng vẫn có khả năng mắc bệnh và lây cho người khác.

Hầu hết các bệnh nhân sẽ hồi phục trong khoảng 5-7 ngày. Dù vậy, tình trạng mệt mỏi và ho có thể kéo dài hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các nghiên cứu ghi nhận, hai mũi vắc xin ngừa Covid-19 cung cấp khả năng bảo vệ cơ thể trước biến thể Omicron thấp hơn nhiều so với chủng gốc và các biến thể khác. Liều vắc xin tăng cường mang lại lợi ích trong việc ngừa mắc bệnh, đảm bảo hiệu quả chống lại virus đạt khoảng 75%.

Các triệu trứng đầu tiên của Covid-19 thường là sốt (trên 37,8 độ C), ho khan.

Ngoài ra, theo ghi nhận các ca bệnh ở Anh, Mỹ và Nam Phi, các dấu hiệu cảnh báo sớm phổ biến khi nhiễm Omicron là ngứa họng, đau thắt lưng, chảy nước mũi/nghẹt mũi, hắt hơi, đau đầu, đổ mồ hôi về đêm, mệt mỏi...

Ở những người bị nặng, tình trạng khó thở sẽ tăng lên rõ rệt hơn trong khoảng 7-10 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng.

Theo thống kê, trung bình, hững bệnh nhân có vấn đề hô hấp ngày càng nghiêm trọng hơn được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt ở ngày thứ 10.

Chứng khó thở có xu hướng hết sau khoảng 13 ngày ở những bệnh nhân có khả năng bình phục.

Các nhà khoa học Trung Quốc đánh giá, thời gian từ lúc mắc bệnh tới khi xuất viện là khoảng 22 ngày đối với các F0 phải trải qua quá trình hồi sức tích cực.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người bệnh có thể mất từ 2 đến 6 tuần để hồi phục sau Covid-19, thời gian phụ thuộc vào mức độ bệnh cũng như phương pháp điều trị.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân sẽ gặp các vấn đề sức khỏe hậu Covid-19 kéo dài nhiều tháng sau khi khỏi bệnh.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền