Thực phẩm bạn nên và không nên ăn khi bị thủy đậu

07:11, Thứ tư 19/08/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Dưới đây là những thực phẩm bạn nên tránh xa khi bị thủy đậu nếu muốn bệnh nhanh khỏi.

thực phẩm không nên ăn khi bị thủy đậu
Nếu bị thủy đậu bạn nên biết cách ăn uống khoa học để không hại sức khỏe.

Thịt

Thịt là thực phẩm gây nhiệt, do đó bạn nên tránh tất cả các loại thịt khi bị bệnh thủy đậu. Nếu ăn vào, người bệnh sẽ tăng nhiệt, khiến bệnh lây lan nhanh và lâu khỏi hơn.

Đồ ăn nhanh, đồ chiên, rán

Đồ ăn nhanh sẽ làm bệnh thủy đậu thêm trầm trọng, khiến bạn cảm thấy nặng nề, mệt mỏi hơn. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều dầu, ăn đồ chiên, rán có thể gây nóng trong cho bệnh nhân thủy đậu.  

Thực phẩm có múi

Một trong những loại thực phẩm cần tránh khi bạn bị thủy đậu là các loại thực phẩm có múi như cam, chanh, bưởi. Chúng sẽ gây ra phản ứng có tính axit, kích thích mụn, khiến bạn bị ngứa nhiều hơn.  

Thực phẩm cay  

Những thực phẩm có vị nóng, cay như tiêu, ớt... không nên sử dụng đối với người bệnh thủy đậu. Nguyên nhân là chúng sẽ làm cơ thể nóng lên, tăng mức độ viêm nhiễm ở các nốt mụn, gây ngứa ngáy và khó chịu.

Thực phẩm mặn  

Bệnh thủy đậu sẽ làm cho cơ thể bị mất nước. Do đó nếu người bệnh ăn nhiều muối hoặc các thực phẩm giàu muối sẽ càng làm mất nước, gây ngứa và để lại sẹo lớn.

Thực phẩm nên ăn khi bị thủy đậu

- Cần bổ sung lượng nước đầy đủ cho cơ thể, có thể là nước lọc, nhưng tốt nhất là các loại nước ép từ trái cây tươi. Nước trái cây ngoài việc bổ sung nước cho cơ thể  nước cho cơ thể và các chất dinh dưỡng trong trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nước ép trái cây bổ dưỡng bao gồm nước ép cam và nước ép cà rốt. Các loại trái cây như cam, dưa hấu, kiwi, chuối, và đào sẽ giúp loại bỏ các tế bào da chết sau khi lành bệnh.

- Giữ một chế độ ăn cân bằng và khỏe mạnh bao gồm nhiều rau tươi và trái cây tươi trong chế độ ăn. Các loại thức ăn này giàu vitamin A và C, bio-flavonoid là cần thiết. Các vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời bổ sung thực phẩm giàu kẽm, magiê, canxi để kích thích hệ miễn dịch. Nước chanh rất có lợi cho người bị bệnh vì giúp giảm nhiệt dộ cơ thể. Một số loại rau tốt cho bệnh nhân thủy đậu: cải bắp, cà rốt, rau bina, dưa chuột, bông cải, giá sống, cà chua đều rất tốt cho người bệnh thủy đậu. Rau bina chứa một lượng kẽm cần thiết.

- Đối với những người bị mụn nước ở miệng thì chỉ nên ăn thức ăn mềm, nhạt, dễ nuốt dễ tiêu hóa như cháo, khoai tây nghiền, nước canh, súp sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch.

Chú ý giữ vệ sinh cá nhân: Bệnh nhân thủy đậu không nên kiêng tắm, cần giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, có thể tắm nhanh bằng nước ấm, tắm nhẹ nhàng tránh để bóng nước bị vỡ ra. Những mụn nước bị vỡ ra nên bôi thuốc xanh methylen để tránh nhiễm trùng, nhanh liền sẹo.

Thực phẩm cấm ăn khi bị táo bón
Thực phẩm cấm ăn khi bị táo bón
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Hãy ghi lại danh sách những thực phẩm cần tránh ăn khi bị táo bón để có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh nhất.
chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link