Thưởng thức những món ăn cay đặc sắc nhất thế giới của Tứ Xuyên, Trung Quốc

12:24, Thứ hai 05/08/2024

( PHUNUTODAY ) - Ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc thật đa dạng và phong phú, là một trong 4 hệ ẩm thực lớn của nền ẩm thực Trung Hoa. Ẩm thực Tứ Xuyên mang trong mình một nét riêng, đặc trưng mà không vùng nào có được, đặc biệt là đồ ăn cay.

Các món ăn cay đặc sắc nổi tiếng của ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc

1. Gà nguội với nước sốt cay

Nhắc đến Tứ Xuyên, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món gà Kungpao vô cùng nổi tiếng.

Món tà nguội với nước sốt cay Tứ Xuyên

Món tà nguội với nước sốt cay Tứ Xuyên

Thịt gà được cắt thành những khối vuông vừa ăn. Sau khi đã tẩm ướp đủ các loại gia vị, chiên gà sơ qua rồi cho vào xào với ớt, nước sốt… Thêm chút lạc rang để món ăn thơm ngon hơn.

Món ăn này rất được hoàng đế nhà Thanh yêu thích. Cái tên “kungpao” do chính người sáng tạo nên món đặt. Đến với nền ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc, bạn nhất định không thể bỏ qua món ga Kungpao.

2. Đậu phụ Mapo

Nguyên liệu chính của món ăn này là đậu phụ và thịt bò. Nếu không thích thịt bò, bạn có thể chọn thịt heo.

Món đậu phụ Mapo Tứ Xuyên đặc sắc

Món đậu phụ Mapo Tứ Xuyên đặc sắc

Thịt sau khi được băm nhuyễn sẽ được ướp thêm hạt tiêu Tứ Xuyên cùng gia vị khác nữa. Sau đó, cho đậu phụ, thịt đã ướp vòa nấu với nước sốt đậu chua.

Thịt chín mềm, vẫn giữ được vị ngọt vốn có. Đậu phụ mềm, tan ngay trong miệng. Hành lá xanh rắc trang trí càng làm món ăn thêm bắt mắt.

Món này được đặt tên theo người sáng tạo ra nó, một người phụ nữ thời nhà Thanh với một khuôn mặt bị sẹo rỗ.

3. Lẩu Tứ Xuyên

Lẩu Tứ Xuyên là một món ăn tối phổ biến. Món ăn này được phát minh bởi những người lao động trên bờ sông Dương Tử, có nguồn gốc từ một món đặc sản của Trùng Khánh.

Lẩu cay Tứ Xuyên nổi tiếng khắp nơi

Lẩu cay Tứ Xuyên nổi tiếng khắp nơi

Món lẩu này nổi tiếng khắp nơi bởi hương vị đặc trưng riêng biệt. Quan trọng nhất của món lẩu này chính là nước dùng. Nguyên liệu làm nước lẩu rất cầu kỳ. Có xương, ớt Tứ Xuyên, hạt tiêu Tứ Xuyên, giấm…

Các loại hương iệu như vỏ quế, hạt thì là, thảo quả, đinh hương, sả giúp nước dùng có một mùi thơm đặc trưng. Nhờ đó, lẩu Tứ Xuyên có vị thơm nồng, đậm đà. Nồi lẩu được chia làm hai phần, bên cay và bên không cay. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm thưởng thức món lẩu này.

4. Sủi cảo với sốt cay

Thành Đô -thủ phủ của Tứ Xuyên – nổi tiếng với những “thức ăn nhẹ”.

Sủi cảo với sốt cay Tứ Xuyên

Sủi cảo với sốt cay Tứ Xuyên

Sủi cảo ở đây là loại sủi cảo nhỏ nhân thịt heo chấm trong nước tương ngọt, tỏi nghiền và dầu ớt.

Được đặt theo tên của một người bán hàng rong, sủi cảo là một trong những món ăn nhẹ nổi tiếng nhất của Thành Đô.

5. Thịt heo nấu hai lần

Không có món nào được người Tứ Xuyên yêu thích như là món thịt heo xào (có cả mỡ thơm) với nước sốt đậu cay, đậu đen lên men và lá tỏi xanh.

Món thịt heo nấu hai lần Tứ Xuyên

Món thịt heo nấu hai lần Tứ Xuyên

Thịt đầu tiên được luộc, sau đó thái lát và chiên, đó là lý do tại sao nó được gọi là thịt heo nấu chín hai lần. Không có gì khác hơn ngoài cơm trắng và có lẽ là thêm một ít nước soup, một bữa ăn hấp dẫn đã hoàn tất.

6. Cá nhúng trong dầu ớt

Điểm nhấn quan trọng của món ăn này là cá đã chần qua nước sôi được nhúng vào chảo dầu nóng, với ớt khô và hạt tiêu Tứ Xuyên.

Món cá nhúng trong dầu ớt Tứ Xuyên

Món cá nhúng trong dầu ớt Tứ Xuyên

Nên dùng đũa vớt cá ra khỏi dầu bởi vì loại dầu này không nên dùng. Đó là một món ăn địa phương đã được hoàn tất bằng dầu sôi và hương liệu.

7. Cà tím vị cá

Loại nước sốt “vị cá” cổ điển được làm bằng ớt đỏ, gừng, tỏi, hành với vị chua ngọt – đây là những gia vị của món cá truyền thống, cũng là cách giải thích thông thường cho những ai tò mò về tên gọi của món sốt.

Món cà tím vị cá Tứ Xuyên

Món cà tím vị cá Tứ Xuyên

Nước sốt này có thể được dùng với thịt, cá hoặc thịt gia cầm, nhưng một trong những biến thể ngon nhất là cà tím thơm ngon hàng ngày.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc
Từ khóa: Tứ Xuyên