Tin bão Côn Sơn mới nhất: Liên tục tăng cấp, gây mưa lớn diện rộng

( PHUNUTODAY ) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, diễn biến của bão Côn Sơn sẽ rất phức tạp trong những ngày tới, do sự tương tác với siêu bão Chanthu ngoài khơi Philippines.

Dự báo bão số 5 bão Côn Sơn mới nhất theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 4 giờ sáng nay (9/9), tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 780km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Côn Sơn di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 10/9, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 350km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

bao-so-5-0909-8601

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão Côn Sơn di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 11/9, tâm bão ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120km/giờ), giật cấp 13.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 4 giờ ngày 12/9, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 150km về phía Tây. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120km/giờ), giật cấp 13.

Trong 72 đến 120 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km.

Do ảnh hưởng của bão Côn Sơn, vùng biển phía Đông khu vực Bắc và Giữa Biển Đông có xoáy cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, sau tăng lên 10, giật cấp 12, sóng biển cao từ 4-6m, biển động dữ dội.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, diễn biến của bão Côn Sơn sẽ rất phức tạp trong những ngày tới, do sự tương tác với siêu bão Chanthu ngoài khơi Philippines. Ngoài ra, trên ảnh mây vệ tinh cho thấy, ngoài cơn bão Chanthu, ngoài khơi Philippines cũng xuất hiện thêm một vùng thấp. Sự tương tác giữa bão Côn Sơn, bão Chanthu và vùng thấp này sẽ ảnh hưởng đến đường đi và cường độ của bão.

Bão Côn Sơn hình thành từ một áp thấp nhiệt đới ở vùng biển miền Trung của Philippines, mạnh lên thành bão vào chiều ngày 6/9. Cơ quan khí tượng nhận định, đây là cơn bão mạnh, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Sau bão Côn Sơn, trong tháng 9/2021, khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới (gồm bão hoặc áp thấp nhiệt đới) hoạt động trên khu vực Biển Đông. Dự báo xa hơn, sau cơn bão số 5, từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, khoảng 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các phương án tính toán dự báo mới nhất của Việt Nam và thế giới đều cho thấy, quỹ đạo và cường độ của bão Côn Sơn sẽ còn rất phức tạp và thay đổi nhiều.

Nguyên nhân là do sự tương tác của bão Côn Sơn với đất liền, các cụm đảo của Philippines. Ngoài ra, vùng biển ngoài khơi của Philippines đang cơn bão khác, tên quốc tế là Chanthu. Đây là cơn bão có cường độ cấp 13-14, cách bão Côn Sơn khoảng 1100km về phía Đông. Sự tương tác của hai cơn bão này sẽ ảnh hưởng đến cường độ và quỹ đạo của bão Côn Sơn.

Ông Lâm cho biết, ở thời điểm hiện tại, khả năng cao nhất có thể xảy ra là khi vào Biển Đông, bão Côn Sơn sẽ được tổ chức lại, mạnh dần lên và di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15-20km/h. Bão có khả năng mạnh nhất khi tới khu vực quần đảo Hoàng Sa với sức mạnh cấp 11, giật cấp 13.

Một kịch bản khác, ít khả năng hơn, là bão Côn Sơn sẽ suy yếu và đi lên phía Trung Quốc. Cũng có những dự báo cho bão đi chúc xuống phía nam. Một kịch bản khác là bão vào vịnh Bắc Bộ và suy yếu.

Trong các kịch bản, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, kịch bản đầu tiên có khả năng xảy ra cao nhất. Dự báo trong đêm nay (8/9), sau khi đi qua Philippines, bão Côn Sơn sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 5 năm 2021. Bão sau đó có hướng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ di chuyển trung bình 20km, ảnh hưởng trực tiếp, gây sóng to, gió lớn cho khu vực quần đảo Hoàng Sa trong ngày 10/9.

Cường độ bão Côn Sơn sẽ đạt mạnh nhất khoảng cấp 11 khi đi qua vùng biển quần đảo Hoàng Sa và trước khi tiến gần về đảo Hải Nam (Trung Quốc) sau đó có quá trình suy yếu dần. Dự báo từ 9-11/9, bão Conson sẽ gây gió rất mạnh trên toàn bộ vùng biển Bắc Biển Đông. Trong đó khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 11 trong khoảng ngày 10/9, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực này cần phải được tránh trú an toàn.

Dự báo xa hơn, sau cơn bão số 5, từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, khoảng 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link