Tivi bẩn đừng lấy nước hay khăn giấy để lau, làm thứ này lau mới sạch, không làm xước màn hình

( PHUNUTODAY ) - Để làm sạch tivi, bạn hãy áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây, đảm bảo màn hình sẽ sáng bóng như mới.

Tivi là thiết bị điện tử, giải trí gần như không thể thiếu trong các gia đình hiện đại. Sau một thời gian sử dụng, màn hình tivi thường bám rất nhiều bụi bẩn. Nó khiến thiết bị trông kém vệ sinh và cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh hiển thị.

Nhiều người thấy màn hình tivi bụi bẩn nên lấy đại một chiếc giẻ lau hoặc giấy ăn, khăn ướt để lau màn hình. Tuy nhiên, cách này không làm tivi sạch mà còn khiến màn hình dễ bị xước. Đặc biệt, khi dùng khăn thấm nước thì nước có lọt vào các khe hở của màn hình và làm hỏng linh kiện bên trong.

lau-man-hinh-tivi-01

Đặc điểm của một số loại màn hình, đặc biệt là màn hình LCD là được phủ một lớp sơn đặc biệt, dưới sự tác động của tĩnh điện, nó rất dễ hút bụi trong không khí và nhanh bị ố bẩn.

Để an toàn và hiệu quả, bạn cần phải dùng loại khăn mềm để lau màn hình tivi (có thể dùng loại khăn chuyên dụng để lau màn hình thì càng tốt). Về dung dịch làm sạch, bạn có thể chọn loại dung dịch bán sẵn trên thị trường hoặc dùng giấm.

Để làm sạch màn hình tivi, bạn hãy thực hiện các cách sau.

Lau màn hình bằng khăn chuyên dụng

lau-man-hinh-tivi-03

Đầu tiên, bạn cần tắt tivi, ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn trong quá trình làm vệ sinh thiết bị.

Lau màn hình trong khi tivi đang bật sẽ không tốt cho tivi cũng như không đảm bảo an toàn, rất dễ gặp tình trạng dò điện gây giật. Bạn nên tắt màn hình một lúc cho thiết bị hạ nhiệt rồi mới làm vệ sinh. Tắt màn hình sẽ giúp bạn dễ quan sát các vết bẩn hơn.

Sử dụng một miếng khăn mềm để lau màn hình. Lưu ý, lực lau màn hình không nên quá mạnh vì có thể làm hỏng màn hình. Không sử dụng giấy ăn, giấy vệ sinh hoặc áo sơ mi cũ để lau màn hình vì những chất liệu này có thể làm xước màn hình hoặc để lại các sợi vải khiến việc vệ sinh không đạt hiệu quả.

Bạn nên chú ý lau cả phần khung nhựa cứng xung quanh. Phần này có thể dùng khăn bình thường lau sạch bụi là được.

Sử dụng giấm hoặc dung dịch làm sạch màn hình

Bạn có thể mua các loại dung dịch làm sạch màn hình để vệ sinh màn hình tivi. Ngoài ra, dùng giấm để lau màn hình. Tương tự như cách ở trên, bạn cũng phải tắt tivi và dùng khăn mềm để lau màn hình.

lau-man-hinh-tivi-02

Lưu ý, khi dùng bất cứ loại dung dịch nào để lau màn hình, bạn không được xịt dung dịch trực tiếp lên màn hình. Hãy xịt dung dịch vào khăn để khăn hơi ẩm rồi mới lau màn hình. Làm như vậy để tránh chất lỏng có thể lọt qua các khe hở của tivi và làm hỏng linh kiện bên trong.

Không được dùng các hóa chất tẩy rửa mạnh như amoniac, ethyl alcohol, acetone, etyl clorua... để lau màn hình vì nó có thể làm hỏng hoặc tạo ra các vết ố màu ở màn hình.