Tổ Tiên căn dặn: 'Thà kết hôn với ông già còn hơn kết hôn với con khỉ nhỏ', ý nghĩa là gì?

13:36, Thứ sáu 24/03/2023

( PHUNUTODAY ) - Một trong số những câu nói nổi tiếng của người xưa phải nhắc đến "Thà kết hôn với ông già còn hơn kết hôn với con khỉ nhỏ", bạn có hiểu ý là gì không?

“Thà kết hôn với ông già còn hơn là kết hôn với con khỉ nhỏ”, đây là một trong những quan điểm hôn nhân cổ xưa, vậy tại sao lại có câu nói này?

Đây là câu nói cổ xưa, nghe lần đầu bạn sẽ dễ hiểu lầm, sẽ nghĩ “ông già” là dùng để chỉ người lớn tuổi. Nhưng “ông già” ở đây không dùng để chỉ một ông già thực sự, mà dùng để chỉ một người đàn ông lớn tuổi hơn nhiều so với phụ nữ; “con khỉ nhỏ” là nghĩa ngược lại, chỉ một người đàn ông trẻ tuổi hơn so với phụ nữ.

1

Câu tục ngữ này có nghĩa là nói: Trong quan niệm của người trước đây, khi muốn kết hôn, thì kết hôn với người đàn ông nhỏ tuổi không bằng so với một “ông già”?

Từ xưa đến nay, cưới xin là sự kiện trọng đại của đời người, nó liên quan đến hạnh phúc cả đời, nên dù lấy vợ gả chồng cũng không được vội vàng.

Thời xưa, hôn nhân rất đặc biệt quan tâm đến sự lựa chọn của cha mẹ và lời của bà mối, khi một người phụ nữ đến tuổi kết hôn, cha mẹ cô ấy sẽ sốt ruột nhờ người mai mối giúp giới thiệu đối tượng kết hôn cho con gái của mình.

Đồng thời, cha mẹ sẽ truyền kinh nghiệm và dạy con gái một số cách chọn chồng theo ý muốn. Và “Thà kết hôn với ông già còn hơn là kết hôn với con khỉ nhỏ” là điều mà nhiều bậc cha mẹ thường lấy làm lời khuyên cho con gái mình.

Sở dĩ có ý kiến này chủ yếu là vì hạnh phúc của con gái, vì đàn ông lớn tuổi nhìn chung chín chắn hơn trong suy nghĩ, có tinh thần trách nhiệm và chu đáo hơn so với đàn ông trẻ tuổi. Cùng với chế độ gia trưởng trong xã hội cũ, đàn ông được ưu ái đặc biệt, vì vậy nếu lấy một người chồng trẻ hơn, thì phụ nữ thường sẽ không có cuộc sống tốt đẹp.

Mặc dù vậy, câu nói này vẫn có giá trị tham khảo nhất định cho đến ngày nay. Nhiều phụ nữ chấp nhận lấy những người đàn ông lớn tuổi hơn, chủ yếu là vì họ có sự trưởng thành mà đàn ông trẻ tuổi thường thiếu, và người đàn ông có tuổi sẽ hướng về gia đình nhiều hơn.

10

Vì vậy, trong tâm thức của mọi người, họ sẽ nghĩ rằng nếu lấy chồng lớn tuổi thì chồng sẽ chiều vợ, thường đặt mình vào vị trí của người khác, ngược lại, “con khỉ nhỏ” được xã hội đặt cho biệt danh là những người đàn ông non nớt, trẻ con, chưa chín chắn trưởng thành.

Tất nhiên, mối quan hệ hôn nhân giữa chị em không hẳn là xấu, bởi chỉ cần hai người thực sự yêu nhau và có thể cùng nhau chung sống, thì khoảng cách tuổi tác thị lại không phải là vấn đề lớn.

Vì vậy, câu nói “Thà kết hôn với ông già còn hơn là kết hôn với con khỉ nhỏ” có phần hợp lý với nhiều người, nhưng lại còn quá thành kiến. Bởi vì nhiều khi, một người có trưởng thành về mặt tinh thần hay không không liên quan gì đến tuổi tác mà nhiều hơn là ở kinh nghiệm sống của họ.

Cũng giống như một số người, khi về già thực ra vẫn còn rất ngây thơ và tâm lý không khác gì một đứa trẻ nên thường bị mọi người chê cười là “em bé khổng lồ”. Một số người tuy còn trẻ nhưng đã có kinh nghiệm sống phong phú, suy nghĩ chín chắn và nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện.

Bạn có kinh nghiệm của riêng mình với câu tục ngữ này không? Hoan nghênh bạn để lại bình luận bên dưới để chia sẻ cùng bạn đọc.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo
Từ khóa: tổ tiên kết hôn