Tổ Tiên chỉ bảo: 'Khi còn sống tuyệt đối không dùng 2 bữa', 2 bữa đó là gì?

15:41, Thứ ba 09/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Hai bữa đó là bữa gì? Có phải bữa ăn hàng ngày của chúng ta không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những lời dạy của người xưa không được rút ra từ sách vở mà qua những kinh nghiệm sống hằng ngày. Có một câu dạy rất hay thế này: "Khi còn sống tuyệt đối không dùng 2 bữa", vậy 2 bữa đó là gì?

Không được dùng hai loại bữa ăn khi còn sống:

Bữa ăn đã được dọn ra thì không được ăn?

17

Trong cuộc sống hàng ngày có những bữa tiệc linh đình, mỗi bữa tiệc đều có ý nghĩa và mục đích riêng của nó.

Người xưa khi bàn đến việc “bàn đã dọn đồ ăn”, ý nói với rằng: khi đến nhà chủ với tư cách là khách, nếu thấy nhà chủ đã dọn đồ ăn rồi thì thôi, không được dùng bữa nữa, nếu không người đó sẽ bị coi thường.

Bởi vì trong trường hợp này, người chủ trì rõ ràng đã không coi trọng người được mời. Làm sao có thể mời khách đến nhà mà bữa tiệc đã dọn ra xong toàn bộ trước khi khách đến? Thậm chí cho dù khách đến muộn, thì sao không đợi được khách?

Điều này cho thấy rằng người khách đến khi buổi tiệc đã được dọn xong và thường là người không được mời nhưng trùng hợp đến đúng dịp. Và nếu lúc này bạn không ý tứ ngồi vào bàn dùng bữa thì hiển nhiên bạn sẽ dễ bị coi thường.

Vì vậy, khi gặp phải loại yến tiệc này, người Hoa dặn nhau không được ăn, nếu ai nuốt phải yến tiệc, người này nhất định sẽ bị người trong tiệc coi thường. Đương nhiên, giữa bạn bè thân thiết, quy tắc này đương nhiên không tính.

“Rượu để lại bàn” không được uống?

19

Cái gọi là “rượu tại bàn” thực ra cũng giống như “tiệc tùng với đồ ăn đã dọn xong”. Nghĩa là: rượu tiệc đã hết bàn, thì có khách mới đến bất ngờ mang rượu đã rót sẵn ra để cùng uống. Với người Hoa thì bữa đó không dùng được nữa, nếu không sẽ bị cười nhạo.

Vì trong trường hợp này, ly rượu dư sẽ là một thứ không tôn trọng khách trong bàn và sẽ khiến khách ngồi cùng bàn khó chịu hơn.

Lúc này trên bàn còn thừa, buổi tiệc lại trở thành hỗn tạp. Nếu chủ nhà không chuẩn bị hai món ăn nhỏ sẽ cho thấy đối phương tiếp đãi không tốt, gián tiếp thêm phiền phức cho chủ nhà. Điều này không chỉ tốn thời gian và khó chịu mà còn vô cùng thô lỗ.

Ngoài ra dân gian còn có câu: Ăn xong không được uống lại. Vì trong tiếng Hoa từ uống lại sau bữa ăn theo nghĩa đồng âm sẽ bị gọi là “tội đồ”. Điều này thật chẳng ai muốn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo