Tổ tiên dặn: 2 điều âm thầm cảnh báo gia đình sắp nghèo khó, có 1 cái thôi cũng phải sửa ngay còn kịp

16:41, Thứ tư 17/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Người sống có trí tuệ sẽ biết chuẩn bị để đối mặt với những nguy hiểm ngay cả trong thời bình. Nếu cứ chìm đắm trong sự an nhàn, khi khủng hoảng đến thì chúng ta sẽ chẳng biết cách nào để đối mặt với sự vô thường trong cuộc sống.

Hoang phí

Nếu không có sự hài lòng về tài sản, sự xa xỉ chính là nghèo đói giả tạo. Người xưa có nói: Kiêu xa tất bại, điều này có thể hiểu là người sống kiêu căng, hoang phí thì sớm muộn cũng sẽ nhận về những thất bại. Khi một người có thói quen hoang phí, dù cho gia đình có giàu đến mấy thì sớm muộn cũng sẽ tiêu sạch phú quý.

Một gia đình dù tiết kiệm giỏi nhưng nếu trong gia đình một thành viên có thói quen hoang phí thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ gia đình, hoặc thậm chí là ảnh hưởng đến toàn bộ gia tộc.

Khi một người có thói quen hoang phí, dù cho gia đình có giàu đến mấy thì sớm muộn cũng sẽ tiêu sạch phú quý. (ảnh minh họa)

Khi một người có thói quen hoang phí, dù cho gia đình có giàu đến mấy thì sớm muộn cũng sẽ tiêu sạch phú quý. (ảnh minh họa)

Từ tiết kiệm dẫn đến xa hoa thì dễ, nhưng từ xa hoa mà muốn tiết kiệm thì cực kỳ khó. Khi con người quen với cuộc sống xa hoa hoang phí, tiêu tiền như nước thì sẽ rất khó để trở lại cuộc sống trước đây. Có lẽ nhiều người nghĩ việc hoang phí một vài lần chẳng ảnh hưởng gì cả, nhưng cứ tiếp tục thói quen này sẽ dẫn đến gia đình bị lụn bại.

Một người dù nghèo, chỉ cần hình thành thói quen tiết kiệm thì người đó sẽ có cuộc sống cực kỳ yên ấm.

Một người dù nghèo, chỉ cần hình thành thói quen tiết kiệm thì người đó sẽ có cuộc sống cực  (ảnh minh họa)

Một người dù nghèo, chỉ cần hình thành thói quen tiết kiệm thì người đó sẽ có cuộc sống cực (ảnh minh họa)

Kiễm dĩ dưỡng đức, đức khả lập thân, thân chính là sự trưởng thành, sự thành bất xa, phương tài cửu viễn, nghĩa là lấy cần kiệm để dưỡng đức, dưỡng đức thì bản thân mới đứng vững, đứng vững chắc chắn sẽ thành công.

An dật

Các cụ có câu: Kiêu xa dâm dật, có nghĩa là ngạo mạn, hoang dâm và an dật. Dễ dàng thấy được sự xa xỉ, hoang dâm đều là những điều nên tránh ở trong cuộc sống, trong khi an dật có nghĩa là sựu thoải mái, an nhàn. Vậy làm sao để tránh được an dật?

Khi một gia đình đã quá quen với sự thoải mái thì họ có thể không muốn phấn đấu, dẫn đến việc gia đình tiến tới sự suy thoái. Cuộc đời này như việc chèo thuyền ngược dòng, nếu không tiến lên mà cứ đứng yên thì chắc chắn sẽ bị thụt lùi.

Hãy biết đủ và sự an dật là chẳng giống nhau. Đủ là biết bản thân mình cần gì, hài lòng với những gì mình đang có (ảnh minh họa)

Hãy biết đủ và sự an dật là chẳng giống nhau. Đủ là biết bản thân mình cần gì, hài lòng với những gì mình đang có (ảnh minh họa)

Người sống có trí tuệ sẽ biết chuẩn bị để đối mặt với những nguy hiểm ngay cả trong thời bình. Nếu cứ chìm đắm trong sự an nhàn, khi khủng hoảng đến thì chúng ta sẽ chẳng biết cách nào để đối mặt với sự vô thường trong cuộc sống.

Hãy biết đủ và sự an dật là chẳng giống nhau. Đủ là biết bản thân mình cần gì, hài lòng với những gì mình đang có. Còn an dật chính là không muốn phấn đấu, không có ý chí vươn lên.

Con người chỉ khi không ngừng phấn đấu trong cuộc sống thì chúng ta mới có thể tìm ra được lối thoát cho bản thân mình.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Truy Nguyệt
Từ khóa: