Tổ Tiên nói: 'Đàn ông sợ quả hồng, đàn bà sợ quả lê, lợn nái sợ nhất vỏ dưa hấu', vì sao?

10:58, Thứ sáu 10/11/2023

( PHUNUTODAY ) - Đây là một trong những câu nói rất nổi tiếng từ xưa, hãy tìm hiểu ý nghĩa là gì nhé!

Những lời dạy của người xưa luôn hàm chứa nhiều tầng ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Những điều này được tích lũy qua những năm tháng sinh sống, có những điều đơn giản, nhưng cũng có điều con cháu bắt buộc phải suy ngẫm và chiêm nghiệm.

Có một câu thế này: 'Đàn ông sợ quả hồng, đàn bà sợ quả lê, lợn nái sợ nhất vỏ dưa hấu', hãy tìm hiểu ý nghĩa là gì nhé!

to-tien

Đàn ông sợ quả hồng

Trước hết “đàn ông sợ quả hồng”, quả hồng là một trong những loại quả có hương vị thơm ngon mà ai cũng rất thích, nhưng quả hồng không thể tùy tiện ăn được, vì quả hồng tuy ngon nhưng lại rất khó tiêu hóa và có thể kiêng kỵ với nhiều thứ. Đối với đàn ông, đặc biệt là đàn ông thời xưa, sở thích của họ là uống rượu, rượu và quả hồng có thể nói là đại kỵ, gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, ví dụ như sỏi thận.

Ngoài ra, còn có một ý nghĩa khác là hình ảnh quả hồng thường gắn liền với đàn ông có tính khí nhu nhược, hèn yếu, dễ bị bắt nạt cả trong gia đình lẫn ngoài xã hội. Ở trong nhà, đàn ông như quả hồng mềm sẽ không được coi trọng, bị vợ lấn át. Ra ngoài xã hội, họ cũng dễ bị lấn át và không được coi trọng, bản tính như vậy cũng khó mà làm nên việc lớn. Vì thế, tính nết đàn ông mà như quả hồng, vừa mềm vừa dẻo sẽ bị đánh giá thấp, gặp khó khăn trong việc làm ăn, kinh doanh.

Phụ nữ sợ quả lê

Trong câu tiếp theo của vế đầu câu nói này, quả lê ở đây không phải là quả lê ăn được. Quả lê này thực chất là từ đồng âm với từ ly hôn, ly tán trong tiếng Trung.

Đặc biệt, với người phụ nữ thời xưa thì việc ly hôn là một vấn đề vô cùng đại kỵ bởi nó sẽ khiến cho người phụ nữ bị người thân, bạn bè xung quanh mình coi thường. Phụ nữ thời xưa lấy chồng dù sống hay chết cũng phải theo chồng không thể bị đuổi về nhà mẹ đẻ làm mất mặt cha mẹ của mình. Chính vì vậy, những người phụ nữ bị chồng bỏ, ly hôn là điều cực kỳ đại kỵ. Nó cũng trở thành nỗi sợ lớn nhất của nhữngn người phụ nữ sinh ra trong chế độ phong kiến.

co-nhan

Lợn nái sợ nhất vỏ dưa hấu

Cuối cùng là “lợn nái sợ nhất vỏ dưa hấu” liên quan đến đời sống con người. Bởi ở nhiều hộ chăn nuôi lợn, thịt lợn nái rất dai, nhất là ở nhiều lợn lớn tuổi. Chức năng chính của chúng là để những con lợn nái sinh con và mang lại thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, tính chất của dưa hấu cũng rất lạnh và có vị ngọt, là loại thức ăn được nhiều lợn nái rất thích. Nhưng ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến lợn nái bị mắc bệnh tiêu chảy và sảy thai.

Chưa kể, lợn nái khi ăn vỏ dưa hấu sẽ bị ọc sữa trở lại, heo con sinh ra sẽ bị suy dinh dưỡng. Vì thế, những người chăn nuôi sẽ không để lợn nái nhà mình ăn vỏ dưa hấu. Câu này cũng có ý nghĩa rằng, khi chăn nuôi nên cẩn thận, đừng vì một sai sót nhỏ mà ảnh hưởng xấu hoặc khiến lợi lộc mất đi, làm ăn thua lỗ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo