TPHCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến hết tháng 9, chưa áp dụng "thẻ đỏ, thẻ xanh"

( PHUNUTODAY ) - Đó là nội dung được ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và các giải pháp của Thành phố trong thời gian tới vào chiều 13/9.

Ông Mãi bày tỏ lời cảm ơn của lãnh đạo thành phố khi thời gian qua công tác phòng chống dịch đang nhận được sự ủng hộ của bà con nhân dân toàn thành phố, các địa phương đang ngày càng làm tốt hơn công tác phòng chống dịch.

Đó là nội dung được ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và các giải pháp của Thành phố trong thời gian tới vào chiều 13/9.

Ông Mãi bày tỏ lời cảm ơn của lãnh đạo thành phố khi thời gian qua công tác phòng chống dịch đang nhận được sự ủng hộ của bà con nhân dân toàn thành phố, các địa phương đang ngày càng làm tốt hơn công tác phòng chống dịch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hiện nay các quận huyện gồm Cần Giờ, Củ Chi, Quận 7 đạt được kết quả tích cực, theo tiêu chí của Bộ Y tế đây là những địa phương tại TPHCM cơ bản kiểm soát dịch. Các quận huyện Phú Nhuận, Nhà Bè, quận 5, quận 11 đang có kết quả tích cực sẽ sớm công bố kiểm soát được dịch.

Công tác quản lý thu dung, điều trị F0 có những cải thiện rất đáng kể. Mô hình quản lý F0 tại nhà được Chính phủ, Bộ Y tế đánh giá cao trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp. F0 được điều trị kịp thời với sự tăng cường của các trạm y tế lưu động, các trạm y tế Quân y giúp việc quản lý F0 tại nhà hiệu quả.

Năng lực điều trị tại tầng 2, tầng 3 và liên thông giữa các tầng được điều phối nhịp nhàng hơn. Số ca cấp cứu, chuyển viện đang giảm, số ca tử vong cũng giảm theo. Thành phố đang dần kiểm soát được dịch bệnh từng bước hạn chế ca mắc mới và ca tử vong.

Trong thời gian giãn cách thành phố đã tập trung tiêm vắc xin 6,5 triệu người chiếm 95% dân số, đã tiêm vắc xin 19% đã tiêm mũi 2 tương ứng với 1,3 triệu dân. Đây là cơ sở để khôi phục hoạt động mới, mở cửa phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

Sau quá trình thành phố tăng cường siết chặt giãn cách, hiện đã mở ra một số hoạt động như điểm trung chuyển hàng hóa ở một số chợ đầu mối, mở lại các chuỗi cung ứng hàng hóa ở siêu thị gắn với hoạt động shipper giúp lưu thông hàng hóa, cung ứng đơn hàng cho bà con nhân dân đã cải thiện tốt. Các dịch vụ ăn uống mang về đã được mở ra, bước đầu đáp ứng nhu cầu bà con.

Ông Phan Văn Mãi cho biết: “Để từng bước nới lỏng phục hồi phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu mở lại các lĩnh vực thiết yếu của đời sống, thành phố quyết định giãn cách xã hội trên toàn địa bàn đến cuối tháng 9. Trong đó, một số địa bàn kiểm soát dịch bệnh tốt có thể áp dụng theo tinh thần 16- hoặc 15+ để bảo đảm kết quả phòng chống dịch bền vững để thành phố có sự chuẩn bị cần thiết cho giai đoạn mở cửa, phục hồi sau giãn cách”.

Theo đó, từ nay đến cuối tháng 9 TPHCM sẽ tập trung cho tiêm vắc xin mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên, đẩy nhanh tiêm mũi 2 tất cả trường hợp tới hạn nếu có điều kiện sẽ tiêm sớm hơn thời gian giãn cách mũi 2 để sớm bao phủ vắc xin nhanh chóng mở lại hoạt động kinh tế.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, TPHCM và nhiều tỉnh phía Nam đang nghiên cứu cơ chế cấp "Thẻ xanh COVID-19" hoặc "Thẻ vàng COVID-19" để tạo điều kiện cho một số trường hợp an toàn được mở rộng các hoạt động theo tinh thần "an toàn đến đâu mở rộng đến đó".

Ông Đức thông tin: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng đang chuẩn bị đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu, hoàn thiện công nghệ thông tin, mục đích là cả nước sử dụng một công cụ và một ứng dụng duy nhất sau khi dữ liệu được đồng bộ.

Lãnh đạo UBND TPHCM cho hay thẻ xanh, thẻ vàng sẽ được cập nhật tự động. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng tiếp cận được công nghệ này nên các cơ quan có thẩm quyền sẽ nghĩ thêm cách khác và tham vấn chuyên gia để tạo điều kiện cho người dân, đảm bảo quyền lợi như nhau.

TPHCM đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội với nhiều cấp độ khác nhau. Từ ngày 23/8, TPHCM siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16+, yêu cầu người dân "ai ở đâu ở yên đó".

Từ ngày 7/9, UBND TPHCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập được hoạt động từ 6 đến 18 giờ hàng ngày, chỉ được bán hàng mang đi.

Hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoạt động chỉ trong phạm vi quận, huyện, TP Thủ Đức. Riêng cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế được hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày.

TAGS:Tp.HCM
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn