Trên đời có 4 loại người này là khổ nhất: Bạn có trong đó không?

( PHUNUTODAY ) - Người sống trên đời có 4 kiểu này luôn khổ nhất, hãy xem có bạn trong đó không nhé!

Người quá nhu nhược

Lão tăng nói, lương thiện là tốt, nhưng quá nhu nhược lại không hề tốt.

Vì sao lại nói như vậy?

Bởi lẽ sống ở đời, đối diện với thị thị phi phi mỗi ngày là điều không thể tránh khỏi, một người khi đối mặt với những thị phí ấy lại không biết phân biệt, cũng chẳng hiểu thế nào là phản kháng, vậy thì khi đối mặt với những hiện tượng hay sự việc sai trái, họ sẽ luôn lùi ra sau trong vô thức, không dám đứng lên chống lại.

Cứ như vậy, không chỉ là đang tiếp tay cho cái sai của người khác, mà đồng thời cũng là đang khiến quả báo của mình ngày một nặng thêm, bởi nó chẳng khác nào là đang "nối giáo cho giặc".

Kết quả của những hành vi này thường sẽ khiến những người nhu nhược ngày một lún sâu, không cách nào thoát ra được, áp lực tâm lý vì thấy tội lỗi, tự trách móc bản thân cũng ngày một tăng lên, sống như vậy thử hỏi có thể thanh thản, có thể vui vẻ?

Vì vậy, gửi tới những người quá yếu đuối, hãy học cách phân biệt đúng sai, học cách nói "không" trước những điều mà bạn cho là không đúng, dứt khoát với nguyên tắc và thái độ của chính mình.

noi-kho2

Người không biết thế nào là thỏa mãn

Người xưa có câu: "Thị dục thâm giả thiên cơ tiện, thị dục tiện giả thiên cơ thâm."

Ý muốn nói, một người, nếu đắm mình vào biển dục vọng, không biết cách thoát ra ngoài, vậy thì sự linh hoạt và trí tuệ sẽ dần mất đi, phúc báo của bản thân cũng dần dần bị giảm bớt; trong khi một người, nếu xem nhẹ danh lợi, sự linh hoạt và trí tuệ ngược lại sẽ càng phong phú, và nhất định sẽ được rất nhiều cơ duyên và phúc báo tự tìm tới.

Đúng vậy, sống ở đời, có những người khi đứng trước sự cám dỗ về vật chất và lợi ích thường không biết cách cự tuyệt, cũng không biết thế nào là đủ. Những người như vậy rất dễ sa đà, để lợi ích và sự hào nhoáng dắt mũi.

Cái khổ lớn nhất của con người chính là không bao giờ biết thỏa mãn, không biết thế nào là vừa đủ với bản thân, lao đầu chạy theo danh lợi, không màng tới những thứ xung quanh, để rồi cuối cùng đánh mất đi những thứ thực sự có ý nghĩa hơn, chẳng hạn như gia đình, chẳng hạn như sức khỏe, tình thân…

Câu chuyện "Ăn khế trả vàng" có lẽ chúng ta ai cũng đều đã từng được nghe kể, vậy thì lựa chọn làm người em, biết thỏa mãn, biết dừng lại đúng lúc để rồi sống hạnh phúc mãi về sau, hay làm người anh với lòng tham vô đáy để rồi nhận lấy kết cục thảm hại, đó hoàn toàn là quyết định của bạn!

Người quá lụy tình

Sống ở đời, chuyện tình cảm là lẽ dĩ nhiên. Tình cảm, cảm xúc đồng thời cũng là thứ khiến con người ta phải vật lộn rất nhiều. Có những người, lỡ mất một mối duyên, không tới được với một người, thường tự nhốt mình trong cái bể "thất tình" ấy, không cách nào thoát ra.

Họ đặt hết niềm tin, đặt hết mọi thứ cho đối phương để rồi khi đoạn tình cảm không được như ý muốn, họ tự từ bỏ chính mình, thậm chí từ bỏ cả cuộc sống.

Kiểu người như vậy vừa đáng thương vừa đáng trách, vì sao, vì những thứ đẹp đẽ trên đời không chỉ vẻn vẹn trong hai chữ "tình yêu", thế gian này còn tồn tại rất nhiều thứ đáng để chúng ta nỗ lực theo đuổi.

Đến được với nhau là cái duyên, không được cùng nhau suốt kiếp nó là cái số, bỏ lỡ rồi, có lẽ là đang muốn nói với bạn rằng đó chưa phải là định mệnh của bạn, chỉ cần bạn yêu đời, còn niềm tin vào cuộc sống, người thực sự yêu thương và phù hợp biết đâu đang ở một góc nào đó trên thế giới chờ đợi bạn.

noi-kho3

Đừng làm một người lụy tình, bởi nó cho thấy bạn không hề yêu thương chính mình, nhưng bạn à, chỉ khi bạn yêu thương chính mình, chỉ khi bạn nhận ra được giá trị của bản thân mình, tán thưởng chính mình, bạn mới gặp được một người cũng yêu thương và tán thưởng bạn một cách thật lòng.

Đừng vì một người vốn dĩ xa lạ nào đó mà tự hành hạ bản thân, sống vậy khổ lắm, đời còn dài, tương lai vẫn còn rộng, thế giới 7 tỷ người, cứ từ từ, rồi sẽ lại có một cuộc gặp gỡ mà khi ấy cả hai cùng yêu thương và trân trọng lẫn nhau, cuộc gặp gỡ ấy sẽ dịu dàng chạy về phía bạn giữa biển người mênh mông rồi ở bên bạn tới suốt cuộc đời, và đó cũng là khi bạn hoàn toàn xứng đáng với điều đó.

Người bị chính cái kén của mình trói buộc

Sống ở đời, sẽ luôn có những giai đoạn khiến bạn cảm thấy mọi thứ không được như ý muốn. Thất bại, khó khăn, trắc trở, gian nan, đó là những điều rất tự nhiên trong cuộc sống, tuy nhiên, có những người, mỗi khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, mỗi khi tạm thời chưa thấy được đường ra đã sớm từ bỏ chính mình, nhốt mình trong cái lồng sắt mà mình tự thiết kế ra, rồi sau đó tự ôm lấy mình, tự bọc mình lại, không muốn thoát ra. Người có lối sống kiểu này không chỉ đang tự làm khổ bản thân mà còn đang vô hình khiến những người xung quang lo lắng.

Đời người 10 phần có tới 8,9 phần không như ý, nhưng chẳng phải vẫn còn 1,2 phần như ý đấy ư, quan trọng là thái độ và cách bạn nhìn nhận vấn đề. Trang bị cho mình một tư duy mở, chấp nhận cuộc đời vốn dĩ là như vậy, gặp phải 8,9 phần không như ý, đừng chìm đắm trong nó, thay vào đó nghĩ tới 1,2 phần tích cực còn lại, chỉ cần bạn còn hi vọng, còn nhiệt huyết, ông Trời nhất định sẽ không bỏ rơi bạn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link