Tết Giáp Thìn 2024 có 3 ngày đẹp làm lễ hóa vàng, chọn đúng ngày để gia đạo an yên

21:13, Thứ năm 08/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Gia chủ có thể chọn một trong những ngày dưới đây để tiến hành lễ hóa vàng hết Tết Giáp Thìn 2024.

Ý nghĩa của lễ hóa vàng ngày Tết

Theo phong tục, lễ hóa vàng ngày Tết là lễ cũng tiễn tổ tiên, ông bà. Thông thường, trong những ngày cuối năm, các gia đình sẽ đi tạ mộ, làm mâm cơm cúng để mời gia tiên về nhà đón Tết cùng con cháu. Sau khi qua những ngày đầu năm mới, gia đình sẽ làm một mâm cơm để tiễn ông bà. Đây là dịp để mọi người bày tỏ lòng biết ơn đến tổ tiên, hy vọng năm mới được che chở, bình an, làm ăn phát đạt.

le-hoa-vang-01

Ngày đẹp hóa vàng Tết Giáp Thìn 2024

- Mùng 3 Tết

Thực chất ngày hóa vàng hết Tết không được ấn định một ngày cụ thể nào. Gia chủ có thể tự lựa chọn và tiến hành vào một ngày mà mình thấy phù hợp trong khoảng từ ngày mùng 3 Tết đến ngày mùng 7 Tết. Đa số các gia đình hay chọn ngày mùng 3 Tết để hóa vàng. Năm Giáp Thìn 2024, ngày mùng 3 Tết là thứ Hai, ngày 12/2 dương lịch. Một số khung giờ hoàng đạo - giờ tốt trong ngày có thể tiến hành lễ hóa vàng:

Tân Mão (5h-7h): Ngọc Đường

Giáp Ngọ (11h-13h): Tư Mệnh

Bính Thân (15h-17h): Thanh Long

Đinh Dậu (17h-19h): Minh Đường

- Mùng 4 Tết

Ngày mùng 4 Tết tức ngày 13/2/2024 cũng là ngày có thể tiến hành lễ hóa vàng hết Tết Giáp Thìn. Giờ đẹp trong ngày gồm 5h-7h, 9h-11h, 15h-17h.

- Mùng 5 Tết

Ngày mùng 5 Tết tức ngày 14/2/2024. Giờ đẹp trong ngày: 7h-9h, 9h-11h, 13h-15h.

Vật phẩm cần có trong lễ hóa vàng ngày Tết

Gia đình có thể chuẩn bị một số vật phẩm đơn giản gồm mâm ngũ quả, tiền vàng mã, hoa tươi, hương, trầu cau, bánh kẹo, rượu. Có thể cúng cỗ chay hoặc cỗ mặn tùy theo điều kiện gia đình. Nếu cúng cỗ mặn thì không thể thiếu gà trống.

Sau khi bày biện mâm cúng, gia chủ sẽ thắp hương và đọc văn khấn hóa vàng tiễn tổ tiên. Đợi hương cháy hết thì gia chủ chắp tay vái ba vái xin phép hóa vàng mã. Khi hạ lễ, hãy hạ lễ thần linh trước, tổ tiên sau. Nơi hóa vàng phải là nơi sạch sẽ, thông thoáng. Các lễ phải được hóa riêng chứ không gộp chung, hóa tùy tiện. Đốt vàng mã cũng thực hiện thần linh trước, tổ tiên sau. Phần vàng mã dành cho người mới mất trong năm sẽ được hóa cuối cùng.

Khi tiền vàng, sớ trạng cháy hết, gia chủ vẩy thêm một chút rượu. Dân gian quan niệm rằng làm như vậy thì các cụ mới nhận được đồ con cháu gửi.

Mâm cơm cúng hóa vàng thì con cháu có thể dùng cùng nhau.

Bài văn khấn hóa vàng

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần) Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ, Chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh. Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm ……………… Chúng con là: ……………………………tuổi……………… Hiện cư ngụ tại ………………………………………………. Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh. Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám. Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền