Ông bà dặn con cháu: Đầu năm mới nhớ ăn cá chép cầu may nhưng phải chừa lại đuôi, vì sao?

20:31, Thứ năm 08/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Trong quan niệm của người xưa việc ăn cá chép đầu năm mang lại may mắn thế nhưng phải tránh ăn đuôi.

Tết nguyên đán là dịp quan trọng trong năm. Theo quan niệm văn hóa tâm linh thì năm tài vận được tính theo năm Âm lịch. Do đó người xưa thường thực hiện các nghi thức tâm linh tính theo thời điểm năm âm lịch. 

Để cầu may mắn đầu năm người xưa có những kiêng kỵ và những nghi thức đặc biệt, cả chuyện ăn uống. Đầu năm người Việt dặn con cháu kiêng không ăn những món mang lại xui rủi nặng mùi như thịt chó, thịt vịt, cá mè, mắm tôm, mực, tôm... Bên cạnh đó thì ông bà cũng khuyên nên ăn những món mang lại may mắn gồm các món truyền thống trong dịp Tết như mứt, bánh chưng, giò, chả, cây mía, kẹo ngọt...

Trong các món ăn mang lại may mắn thì các cụ đặc biệt chú trọng cách ăn cá chép.

ca-chep-may-man-dau-nam

Cá chép mang lại may mắn cả năm?

Trong văn hóa Việt, cá chép là hình tượng đặc biệt có ý nghĩa. Cá chép biểu trưng cho sự thành công, bởi câu chuyện cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Thế nên ăn cá chép được cho là biểu trưng sẽ giúp vượt qua khó khăn đạt tới thành công, mang lại may mắn tài lộc, gia đình hạnh phúc, vạn sự hanh thông như ý. 

Hình ảnh cá chép vượt qua vũ môn hóa thành rồng đã biểu trưng cho sự phát triển vượt bậc thành công may mắn, giàu có phú quý, phát tài. 

Cũng chính vì thế ông bà dặn con cháu nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, công việc thăng tiến. Thế nên nhiều gia đình mua cá chép để ăn Tết mong một năm mua thuận gió hòa, gia đình yên ấm, hạnh phúc, thành công, gặt hái nhiều tài lộc, may mắn... 

ca-chep

Tại sao không được ăn đuôi cá chép?

Mặc dù người xưa dăn con cháu nên ăn cá chép để thu hút vận may nhưng lại chừa đuôi không được ăn đuôi. Đây là nghi thức tâm linh thể hiện niềm tin rằng khi để lại đuôi cá tức là mong muốn có sự dư thừa, không hết tận cùng. Ăn đuôi tức là ăn đến tận cùng, do đó cần để lại đuôi để mong có sự dư thừa trong năm để năm mới có tích lũy giàu có.

*Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên