Trứng chưng cà chua còn gọi là trứng bác cà chua là món ăn thường dùng lúc gấp gáp, hoặc là một món ăn mà nhiều trẻ nhỏ rất thích. Trứng chưng cà chua ăn cùng với cơm nóng rất đưa cơm. Món ăn này chỉ gồm 2 nguyên liệu đơn giản là cà chua, trứng, cùng với gia vị hành mắm muối. Món ăn rất rẻ tiền này lại được nhiều gia đình dùng nhất là dịp không biết ăn gì, khi chưa kịp đi chợ.
Nhiều người làm món này hay gặp lỗi: trứng bị nát quá, hoặc trứng khô cứng tách nước không quyện cà chua. Muốn trứng mềm quyện cà chua, bạn nhớ làm theo cách sau nhé:
Cách cắt cà chua
Để cà chua ra được lượng nước tối đa, khi cắt/thái cà chua, bạn hãy cố gắng cắt thành những miếng nhỏ với lại khi chưng cùng trứng thì nếu để cà chua miếng to món ăn sẽ không quyện đều nhau.
Đánh trứng
Để món trứng chuưng cà chua ngon thì ngay từ khâu đánh trứng bạn cần lưu ý đánh trứng đều, đánh chậm rồi tăng tốc độ lên. Đầu đũa khi đánh trứng nên nhúng càng nhúng sâu vào bát trứng càng tốt. Nếu đầu đũa không nhúng sâu trứng có thể bắn ra ngoài. Khi mặt bát trứng nổi nhiều bọt, lòng đỏ và lòng trắng quyện đều là được. Đánh trứng qua loa làm trứng không đều lòng trắng lòng đỏ gây nên trứng khô, cứng.
Thêm nhiều dầu khi làm trứng bác cà chua
Bạn nên đun nóng dầu mỡ trong chảo, đợi nóng thì mới cho cà chua vào xào, sau đó cho trứng vào. Dùng phới, đũa đảo thật nhanh để tứng thấm chất béo tạo độ mềm. Trong món này nên nhiều dầu mỡ một chút để trứng mềm. Đừng đun quá lâu trứng bị khô. Hoặc bạn nên tráng trứng với chảo dầu nóng: khi chảo nóng cho trứng vào đảo nhanh cho trứng không bị khô rồi cho trứng ra đĩa. Sau đó xào cà chua chín, mềm thì cho trứng đã tráng kia vào đảo đều lên.
Tỷ lệ trứng và cà chua phải phù hợp
Nếu cà chua nhiều món ăn chảy nước, bị tanh, lõng bõng nước trông rất mất cảm tình. Nếu cà chua ít trứng bị khô. Số lượng tham khảo là 2 quả trứng, 2 quả cà chua.
Tắt bếp trước và thêm muối trước khi xúc món trứng bác cà chua ra khỏi nồi
Đây là một kỹ thuật bí mật cho món trứng bác với cà chua. Khi nấu không nên nêm trước mà đợi cà chua trứng chín tắt bếp, rồi thêm chút gia vị, nước mắm đảo đều, rắc hành lá, hạt tiêu lên và đảo đều thì trứng ngấm gia vị rồi cho ra đĩa.
Lưu ý nữa là khi làm món này nên chọn cà chua loại nhiều bột, tránh cà chua nhiều nước, cà chua quá chín sẽ bị chua.