Trứng vịt lộn ngon bổ nhưng 4 nhóm người này không nên ăn kẻo rước thêm bệnh

10:32, Chủ nhật 19/02/2023

( PHUNUTODAY ) - Trứng vịt lộn là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn món này.

Trứng vịt lộn từ lâu đã được biết đến là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng.

Hai quả trứng vịt lộn (tương đường gần 100 gram) cung cấp 182 kcal, 13,6g protein, 12,4g lipid, 4g glucid, 81mg canxi. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A và phốt pho, cholesterol trong trứng vịt lộn cũng tương đối cao.

Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn loại thực phẩm này.

Người bị bệnh thận

Người bị bệnh thận thường gặp vấn đề trong quá trình trao đổi chất, lượng nước tiểu giảm khiến thận không thể lọc hết độc tố ra bên ngoài cơ thể. Trong khi đó, ăn trứng vịt lộn sẽ làm lượng ure trong cơ thể tăng cao từ đó làm tổn thương thận, thậm chí dẫn tới nhiễm độc đường tiết niệu.

trung-vit-lon-01

Người bị bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ, bệnh tim mạch

Trứng vịt lộn giàu dinh dưỡng nhưng cũng nhiều cholesterol có thể làm tăng gánh nặng cho gan, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, làm tắc nghẽn động mạch, tăn nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Người mắc bệnh gút

Trứng vịt lộn chứa nhiều protein. Ăn món này càng nhiều càng làm tăng lượng protein trong máu khiến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng.

Người bị tăng huyết áp

Những người có tiền sử tăng huyết áp nên tránh xa món trứng vịt lộn vì nó chứa nhiều đạm và cholesterol - hai chất có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp.

trung-vit-lon-02

Một số lưu ý khi ăn trứng vịt lộn

Nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng để cơ thể có năng lượng làm việc. Tránh ăn món này vào buổi tối và đêm muộn vì có thể gây khó tiêu, tăng cân.

Trứng vịt lộn ngon và bổ nhưng không nên ăn liên tục trong nhiều ngày. Không nên ăn nhiều hơn 2 quả trong một lần. Nhìn chung, hầu hết các đối tượng không nên ăn quá 2 quả/tuần.

trung-vit-lon-03

Trứng vịt lộn cần được rửa sạch và luộc chín trước khi ăn. Không nên dùng trứng vịt lộn đã luộc chín và để qua đêm vì có thể sản sinh vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn vì lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện, khó tiêu thụ được thực phẩm giàu dinh dưỡng như trứng vịt lộn và có thể dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Trẻ từ 5 tuổi trở lên chỉ nên ăn 1/2 quả mỗi lần, mỗi tuần ăn 1-2 quả là đủ (1/2 quả trứng vịt lộn tương đương 4-5 quả trứng cút lộn).

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: trứng vịt lộn