Từ 1/5/2024: Người dân tham gia giao thông không cần mang theo giấy tờ xe, chẳng lo CSGT xử phạt đúng không?

08:20, Thứ tư 17/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người dân thắc mắc không biết từ 1/5/2024 không mang theo giấy tờ xe khi tham gia giao thông có bị CSGT xử phạt không?

Ứng dụng VNeID là gì?

Ứng dụng VNeID chính là ứng dụng của Bộ Công an cung cấp nhằm giúp cho người dùng tích hợp những thông tin cá nhân quan trọng. Trong đó, có thể tích hợp các giấy tờ như Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, giấy đăng kiểm, bảo hiểm, CCCD gắn chip.... khi người dân có tải ứng dụng VNeID và tích hợp đầy đủ các loại giấy tờ trên thì ra đường không cần mang theo các loại giấy tờ bản cứng, cũng chẳng lo bị CSGT xử phạt.

Người dân ra đường không có giấy tờ không bị CSGT xử phạt đúng không?

Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định về quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông của CSGT đã được đưa vào áp dụng.

Nếu như trước đây thực hiện kiểm soát đối với giấy tờ là bản giấy thì từ 15/8/2023, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ liên quan đến người và phương tiện thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử cũng có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ (theo điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA).

Nội dung này cũng được tiếp tục khẳng định tại khoản 3 Điều 18 Thông tư 32/2023/TT-BCA. Theo đó, sau khi thông báo cho người điều khiển phương tiện biết lý do dừng xe kiểm soát thì CSGT đề nghị lái xe xuất trình các giấy tờ có liên quan hoặc thông tin của các giấy tờ có liên quan trong tài khoản định danh điện tử để kiểm soát.

Như vậy, nếu các giấy tờ xe đã được tích hợp đầy đủ trên tài khoản định danh điện tử VNeID thì lái xe không cần mang theo giấy tờ xe bản giấy. Khi CSGT dừng xe kiểm tra giấy tờ, bạn chỉ việc mở tài khoản VNeID, cung cấp thông tin của các giấy tờ xe trên đó cho CSGT kiểm tra mà không lo bị xử phạt hành chính.

Từ nay trở đi người dân ra đường không mang theo giấy tờ xe không bị CSGT xử phạt đúng không?

Từ nay trở đi người dân ra đường không mang theo giấy tờ xe không bị CSGT xử phạt đúng không?

Ngược lại, nếu chưa đăng ký tài khoản VNeID hoặc đã đăng ký tài khoản VNeID nhưng chưa tích hợp giấy tờ xe trên đó thì lái xe vẫn phải mang theo giấy tờ liên quan đến người và phương tiện (bản giấy).

Lưu ý: Trong quá trình kiểm soát, nếu phát hiện tài khoản định danh điện tử có dấu hiệu làm giả hoặc cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm thuộc trường hợp phải tạm giữ, tước quyền sử dụng, thu hồi, tịch thu giấy tờ hoặc các trường hợp vi phạm cần phải xác minh về giấy tờ thì CSGT vẫn có quyền yêu cầu xuất trình các giấy tờ xe bản giấy.

Những loại giấy tờ phải xuất trình khi CSGT kiểm tra?

Căn cứ khoản a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, khi CSGT yêu cầu kiểm tra hành chính, người tham gia giao thông phải xuất trình các loại giấy tờ sau đây:

- Giấy phép lái xe (đối với ô tô, xe máy, máy kéo) hoặc Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ và Bằng, Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng (đối với xe máy chuyên dùng).

- Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực của Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (nếu tổ chức tín dụng đang giữ bản chính Giấy đăng ký xe);

- Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (còn gọi là giấy đăng kiểm) hoặc Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đối với các xe phải kiểm định;

Từ 1/5/2024 người dân ra đường không cần mang theo giấy tờ xe đúng không?

Từ 1/5/2024 người dân ra đường không cần mang theo giấy tờ xe đúng không?

- Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (còn gọi bắt là bảo hiểm ô tô, xe máy bắt buộc);

- Giấy tờ cần thiết khác có liên quan.

Nếu các giấy tờ trên đã được tích hợp trên tài khoản định danh điện tử, lái xe chỉ việc mở ứng dụng VNeID, vào phần ví giấy tờ và cung cấp thông tin cho CSGT kiểm tra mà không cần đem theo bản giấy khi đi đường.

Mức phạt lỗi không mang giấy tờ xe với xe mô tô, xe gắn máy năm 2024

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi sau:

- Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

- Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

Mức phạt tiền không mang giấy tờ xe với xe ô tô, máy kéo năm 2024

- Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

+ Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

- Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với hành vi người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min