Từ 1/6/2024: Người dân đáp ứng điều kiện này ra đường không cần mang Giấy tờ xe vẫn không lo CSGT xử phạt

09:45, Thứ ba 16/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định, kể từ tháng 6 người dân ra đường chỉ cần làm 1 việc này sẽ không bắt buộc phải mang giấy tờ xe bản cứng.

Từ trước, việc mang Giấy tờ xe khi ra đường tham gia giao thông là việc bắt buộc. Tuy nhiên, kể từ ngày 1/6/2024, người dân có thể làm một việc này sẽ không phải mang giấy tờ bản cứng.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải ngày 31/3/2024 vừa ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Trong đó có nhiều điểm mới đáng chú ý liên quan đến quản lý và sử dụng giấy phép lái xe.

Người lái xe có thể sử dụng thông tin Giấy phép lái xe được tích hợp trên ứng dụng VNeID

Người lái xe có thể sử dụng thông tin Giấy phép lái xe được tích hợp trên ứng dụng VNeID

Cụ thể, Thông tư 05/2024/TT-BGTVT (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2024) nêu rõ: "Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET hợp lệ là giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp, có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe hoặc có thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên VNeID".

Như vậy, kể từ ngày 01/6/2024 khi Thông tư 05/2024/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực, nếu các thông tin giấy phép lái xe bằng vật liệu PET đã được xác thực trên VNeID thì sẽ được xem là giấy phép hợp lệ. Điều đó đồng nghĩa người lái xe có thể sử dụng thông tin Giấy phép lái xe được tích hợp trên ứng dụng VNeID về dữ liệu dân cư Quốc gia.

Từ đó, người dân không bắt buộc phải mang giấy phép lái xe cứng khi tham gia giao thông mà có thể xuất trình GPLX đã được tích hợp trên VneID cho công an giao thông hoặc các lực lượng chức năng khi được yêu cầu.

Người dân nên nắm rõ quyền lợi này

Người dân nên nắm rõ quyền lợi này

Trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe từ 1/6/2024

Thông tư 05 vừa được Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 1.6.2024 tới đây quy định rõ 6 trường hợp thu hồi giấy phép lái xe, gồm:

Trường hợp 1: Người lái xe có hành vi gian dối để được cấp giấy phép lái xe.

Trường hợp 2: Người lái xe tẩy, xóa, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe.

Trường hợp 3: Để người khác sử dụng giấy phép lái xe của mình.

Trường hợp 4: Cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không đủ điều kiện.

Trường hợp 5: Có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký.

Trường hợp 6: Thông qua việc khám sức khỏe Cơ quan có thẩm quyền xác định trong cơ thể người lái xe có chất ma túy (theo quy định mới).

Về việc xử lý đối với trường hợp giấy phép lái xe bị thu hồi, Thông tư 05 cũng quy định rõ. Theo đó, với các trường hợp 1, 2, 4, 6 khi giấy phép lái xe bị thu hồi sẽ không có giá trị sử dụng. Cơ quan quản lý giấy phép lái xe cập nhật dữ liệu về hành vi vi phạm trên hệ thống thông tin giấy phép lái xe kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Ngoài ra, người có hành vi vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Nếu có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch lại như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo