Từ 1/8, rút tiết kiệm trước hạn vẫn hưởng lãi cao: Thông tin cụ thể, cần biết để tránh bị thiệt

( PHUNUTODAY ) - Từ hôm nay (1/8), khách hàng rút tiền tiết kiệm một phần hoặc toàn bộ tiền gửi ở ngân hàng vẫn được hưởng mức lãi suất cao.

Thông tư 04/2022/TT-NHNN quy định về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chính thức có hiệu lực từ hôm nay (1/8/2022). Theo thông tư này, lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, được quy định như sau:

Trường hợp rút toàn bộ tiền gửi

Khi rút toàn bộ số tiền gửi trước kỳ hạn, áp dụng mức lãi suất tối đa bằng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của tổ chức tín dụng đó theo đối tượng khách hàng và/hoặc theo loại đồng tiền đã gửi tại thời điểm rút trước hạn.

Trường hợp rút một phần tiền gửi

Đối với phần tiền gửi rút trước hạn, áp dụng mức lãi suất bằng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của tổ chức tín dụng đó theo đối tượng khách hàng và/hoặc theo loại đồng tiền đã gửi tại thời điểm rút trước hạn.

gui-tiet-kiem-ngan-hang-01

Đối với phần tiền gửi còn lại, áp dụng mức lãi suất đang áp dụng đối với khoản tiền gửi khách hàng rút trước hạn một phần.

Trên thực tế, nhiều khách hàng do có việc gấp nên phải rút tiền gửi trước kỳ hạn và không được hưởng một phần tiền lãi nào. Ngoài ra, cũng có trường hợp phải cầm cố sổ tiết kiệm hoặc vay mượn người khác vì không muốn rút tiết kiệm trước kỳ hạn để tránh mất lãi.

Quy định mới về rút tiền gửi trước kỳ hạn của Ngân hàng Nhà nước đi vào hiệu lực sẽ giúp người dân được hưởng lợi trong quá trình gửi tiết kiệm.

Hiện tại, nhiều ngân hàng đã triển khai tính năng rút trước hạn một phần tiền gửi tiết kiệm theo thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước.

gui-tiet-kiem-ngan-hang-02

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 52022 đang có hơn gần 11,4 triệu tỷ đồng được tổ chức kinh tế và dân cư gửi tại các ngân hàng. Cụ thể:

- Tính đến cuối tháng 5, tiền gửi của các tổ chức kinh tế khoảng 5,8 triệu tỷ đồng, tăng thêm khoảng 150.000 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2021.

- Tền gửi của dân cư tại ngân hàng tính đến cuối tháng 5 là 5,57 triệu tỷ đồng, tăng thêm 40.000 tỷ đồng so với thời điểm cuối tháng 4 và tăng đến 270.000 tỷ đồng nếu so với thời điểm cuối năm 2021.