Tủ lạnh bị hở, đóng không kín tốn cả đống tiền điện, dùng ngay cách này đảm bảo đóng chặt

( PHUNUTODAY ) - Tủ lạnh bị hở, đóng không kín sẽ gây nên tình trạng máy hoạt động quá tải, tiêu tốn nhiều điện năng...Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?

Tủ lạnh bị hở, đóng không kín tốn cả đống tiền điện ,dùng ngay mẹo này đảm bảo đóng chặtTủ lạnh bị hở, đóng không kín sẽ gây nên tình trạng máy hoạt động quá tải, tiêu tốn nhiều điện năng...Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?

tu-lanh-bi-ho-khong-dong-khin-1

1. Nguyên nhân cửa tủ lạnh bị hở

Có quá nhiều đồ đặt trên thành tủ lạnh

Chúng ta thường hay có thói quen đặt những vật có trọng lượng nặng như chai nước, lọ thủy tinh,... lên trên thành cửa tủ lạnh sau khi sử dụng. Điều này sẽ khiến cửa tủ chịu lực quá nặng mà bị kéo xuống làm tủ bị hở, không kín dẫn tới khí lạnh thoát ra ngoài.

Do đó, bạn nên loại bỏ bớt những vật nặng như thế để giảm thiểu trọng lượng cho cửa tủ lạnh. Từ đó cửa tủ lạnh sẽ đóng chặt hơn

Tủ lạnh không cân

Bạn nên kiểm tra độ cân bằng của tủ nếu thấy tủ kajnh đóng không kín. Khi đặt tủ lạnh trong nhà tại bất cứ đâu, nếu mặt trước của tủ lạnh nghiêng về phía trước, cửa tủ sẽ không đóng chặt do bị sức nặng kéo ngược ra ngoài. Để tránh trường hợp tủ lạnh không cân bạn cần tìm một vị trí bằng phẳng để đặt hoặc đặt tủ trên chân đế là tốt nhất.

Các bản lề không thẳng

Sau một thời gian sử dụng, các bản lề của tủ lạnh có thể bị căng ra và chùn xuống. Khiến cửa tủ lạnh bị kéo theo làm cửa bị hở ra, dẫn đến việc khó làm lạnh vì tủ không kín. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy điều chỉnh bản lề và vặn chặt chúng lại bằng tua vít.

Gioăng tủ bị rỉ mục

Gioăng tủ lạnh là miếng đệm để ngăn không cho khí lạnh thoát ra bên ngoài. Hỏng gioăng sẽ khiến cho tủ không thể duy trì đủ nhiệt độ để bảo quản thức ăn.

tu-lanh-bi-ho-khong-dongkin-1

Đôi khi tủ lạnh không kín chỉ vì gioăng bị bẩn. Gioăng bị bẩn có thể do thời gian sử dụng lâu nên bị bám bụi, hay do thức ăn thừa bám vào. Bạn chỉ cần vệ sinh gioăng sạch sẽ là gioăng sẽ khít lại ngay.

Nếu gioăng hỏng như bị nứt, bị rách, bị cong các mép hay trở nên cứng không còn dẻo nữa thì đã đến lúc bạn nên thay gioăng mới. Hãy kiểm tra gioăng thường xuyên để tránh tủ lạnh bị rỉ khí lạnh làm hao phí tiền điện của gia đình.

2. Tác hại khi cửa tủ lạnh bị hở

Thực phẩm bảo quản không tốt

Tủ lạnh bị hở sẽ khiến không khí lạnh bên trong tủ bị thất thoát ra ngoài làm cho tủ không thể đáp ứng đủ độ lạnh để bảo quản thực phẩm.Điều này sẽ dẫn tới tình trạng thực phẩm bảo quản không tốt, thậm chí thực phẩm có thể bị hư hỏng, ôi thiu và có mùi hôi khó chịu.

Tiêu hao nhiều điện năng

Cánh cửa tủ lạnh bị hở, không khít là một trong những nguyên nhân chính khiến cho tủ tiêu hao khá nhiều điện năng. Vì khi cửa tủ bị hở sẽ khiến hơi lạnh thoát ra ngoài nên tủ phải hoạt động liên tục để có thể bù lại lượng nhiệt thất thoát, đáp ứng đủ độ lạnh cần thiết. Điều này sẽ khiến lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị cao hơn lúc bình thường.

Block tủ lạnh dễ hỏng

Cửa tủ lạnh bị hở làm cho hơi lạnh bên trong tủ theo đó thoát ra ngoài khiến tủ lạnh không đạt được độ lạnh cần thiết.

Điều này dẫn tới tình trạng block phải vận hành liên tục để đáp ứng được nhiệt độ yêu cầu, lâu ngày dẫn đến block bị hư hỏng.

Bộ phận xả đá dễ hỏng

Khi cánh cửa tủ lạnh không được đóng kín, hơi lạnh theo đó thất thoát ra ngoài, đồng thời không khí ẩm từ bên ngoài có thể lưu thông vào trong tủ, dẫn tới tình trạng băng đá xuất hiện trên dàn lạnh.

Lúc này, bộ phận xả đá của thiết bị phải làm việc nhiều hơn, ảnh hưởng rất lớn đến độ bền cũng như khả năng hoạt động của thiết bị, khiến nó hoạt động kém hiệu quả theo thời gian.

Tủ lạnh kêu to

Tủ lạnh bị hở khiến thiết bị tiếp tục vận hành các quy trình làm lạnh để đạt được nhiệt độ yêu cầu. Khi block chạy quá tải sẽ làm tủ lạnh phát ra tiếng ồn, gây khó chịu cho mọi người trong gia đình.

Mặt khác, khi bộ phận làm lạnh chạy liên tục để cố gắng cung cấp đủ nhiệt độ cho tủ sẽ rất dễ xuất hiện tình trạng bám tuyết trong dàn lạnh. Lúc này cánh quạt khi hoạt động sẽ cạ vào lớp tuyết tạo ra tiếng ồn trong tủ.

Tủ lạnh bị chảy nước

Khi của tủ lạnh bị hở hoặc gioăng cao su không hít, hơi lạnh bên trong tủ bị thoát ra ngoài, đồng thời lúc này nhiệt độ môi trường bên ngoài lưu thông vào tủ sẽ khiến đá trong ngăn tan chảy thành nước, dẫn đến việc ngăn đá tủ lạnh bị chảy nước.

Tủ lạnh không chạy

Nếu tủ lạnh của bạn không được đóng kín thì sẽ làm cho thiết bị phải hoạt động hết công suất để đáp ứng độ lạnh mà nó bị thất thoát ra ngoài. Nếu không phát hiện linh kiện bên trong tủ bị hư hỏng nặng khiến tủ lạnh không chạy, không hoạt động bình thường được nữa.

3. Cách khắc phục cửa tủ lạnh bị hở

Khi cửa tủ lạnh hở, bạn có thể áp dụng các bước sau để khắc phục tình trạng này, cụ thể:

Bước 1: Điều chỉnh lại chân đế của tủ lạnh sao cho phần mặt trước của tủ cao hơn một chút so với mặt sau của tủ.

Bước 2: Cho một lớp mỏng chất bôi trơn silicone vào các bản lề của cánh cửa tủ lạnh. Cọ xát lớp bôi trơn này vào những phần gấp của ron cửa. Sau đó, đóng và mở cửa tủ để kiểm tra cánh cửa có bị kẹt hay không. Bạn có thể thêm chất bôi trơn nếu cần thiết.

Bước 3: Khi bản lề của cánh cửa tủ bị lỏng sẽ làm cho cánh cửa bị bật ra dẫn tới tình trạng tủ lạnh bị hở. Do đó, bạn nên vặn lại tất cả các bản lề thật chắc chắn để đảm bảo giữ cho bản lề của cánh cửa tủ ở đúng vị trí.

Vặn chặt lại tất cả các bản lề của cánh cửa tủ lạnh

Bước 4: Sau khi đã vặn chặt các bản lề, bạn thực hiện việc đóng/mở cửa tủ vài lần để xem cánh cửa có còn tình trạng đóng không kín nữa không.

Bước 5: Nếu cửa tủ lạnh vẫn không đóng được, bạn nên kiểm tra toàn bộ phần gioăng cao su trên cánh cửa tủ, nếu gioăng bị hở không hít thì hãy thay bằng gioăng cao su mới. Vì điều này sẽ là nguyên nhân khiến cánh cửa tủ lạnh không đóng kín được.

4. Lưu ý khi sử dụng để tránh tình trạng cửa tủ lạnh bị hở

Nên dùng tay để đóng cửa tủ lạnh cẩn thận, nhẹ nhàng và đảm bảo cửa được đóng khít hoàn toàn.

Thường xuyên dọn dẹp tủ và loại bỏ những thực phẩm không cần thiết và nhất là thực phẩm đã hết hạn sử dụng. Tránh để tủ trong tình trạng chứa quá nhiều thức ăn khiến cửa không đóng kín được.

Hạn chế để quá nhiều thực phẩm trên cánh cửa tủ, đặc biệt những vật có trọng lượng nặng như chai nước, chai sữa,... lâu ngày sẽ làm cho cánh cửa tủ bị xệ, dẫn đến cửa đóng bị hở, không khít.

Vệ sinh, lau chùi tủ lạnh định kỳ, nhất là phần gioăng cao su cửa tủ. Vì thức ăn có thể sẽ rơi bám vào đây, nếu để lâu ngày chúng sẽ bị oxy hóa và làm mất đi độ bám hít của gioăng cửa.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link