Cách 1
Nguyên liệu:
– 1 con gà ta
– 150g muối hạt
– Nước lạnh
– 2 muỗng canh muối.
– Lá chanh
Cách làm:
– Gà làm và rửa sạch. Hòa tan muối hạt vào chậu nước lạnh. Cho gà vào ngâm, chú ý lượng nước ngâm gà phải ngập mình gà.
– Có thể ngâm qua đêm cho gà thấm.
– Gà sau khi ngâm, vớt ra cho ráo nước.
– Bắc nồi nước khác lên bếp đun sôi với 2 muỗng canh muối. Cho gà vào hấp khoảng 45 phút gà chín.
– Gà chín, chờ nguội bớt, cắt miếng vừa ăn. Thêm vài lá chanh cắt mỏng cho đẹp mắt và thơm. Thịt gà mềm, dai dai thấm muối mặn mà rất ngon.
Cách 2:
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta cỡ nhỏ dưới 1,5 kg
- Giấy bạc
- Muối hột
- Sả
- Lá chanh
Cách làm:
- Mổ phanh gà ta, làm sạch, để ráo nước.
- Chuẩn bị một nồi đế dày, nếu có nồi gang hoặc nồi đất là tốt nhất. Rửa sạch nồi, lau khô.
- Phủ một lớp giấy bạc bao quanh nồi để giữ nhiệt, tránh cháy nồi và thịt gà bị dính vào thành. Nếu không có, bạn cũng có thể thay thế bằng một lớp lá chuối.
- Cho muối vào nồi, dàn đều cho muối phủ kín đáy nồi.
- Sả rửa sạch, đập dập. Lá chanh rửa sạch, để ráo nước.
- Chia số sả và lá chanh làm đôi, cho một phần vào phủ kín đáy nồi, sao cho thịt gà không tiếp xúc với lớp muối, tránh bị mặn.
- Cho gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh.
- Cho nốt phần sả và lá chanh còn lại phủ lên gà.
- Đậy nắp nồi, bắt đầu hấp gà. Thời gian hấp gà thường khoảng 20-30 phút. Đun lửa lớn trong 5 phút đầu cho nóng nồi, sau đó hạ nhiệt độ, đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 đến 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút. Gà hấp muối tuyệt đối không cho nước vào hấp.