Tưới cây dừng dùng nước lã, lấy 7 loại nước 'thần kỳ' này, cây nào cũng nhiều lộc lắm hoa

( PHUNUTODAY ) - Với mẹo tưới cây này, vườn nhà bạn sẽ xanh tươi, 'lớn nhanh như thổi'.

Nước rửa cá

Bạn có thể nghĩ rằng nước rửa cá là thứ bỏ đi vì có nhiều chất bẩn, mùi tanh. Tuy nhiên, đối với các loại cây, nước này chứa nhiều dinh dưỡng tốt, giúp kích thích cây phát triển.

Vì vậy, khi rửa thịt cá (không chứa muối hay chất gì khác) thì bạn có thể giữ lại để tưới cây.

Nước trà thừa

nuoc-tuoi-cay-01

Dùng nước trà cũ để tưới cây là một trong những kinh nghiệm dân gian được áp dụng từ rất lâu. Nước trà có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về nấm để cây phát triển tốt hơn.

Nước trà không chỉ duy trì độ ẩm của đất mà còn chứa các chất như phốt pho, kali... Loại nước này thích hợp cho các loại cây có hoa như hoa dành dành, đỗ quyên, hoa trà, hoa nhài...

Bạn chỉ cần lấy nước trà cũ đem pha với nước sạch theo tỷ lệ 1:10 rồi đem tưới vào gốc cây. Làm đều đặn 2-3 lần/tuần để thấy hiệu quả.

Ngoài ra, phần bã trà cũng có thể tận dụng dể làm phân bón cho cây.

Nước luộc trứng

nuoc-tuoi-cay-02

Mọi người thường dùng trứng hoặc vỏ trứng để làm phân bón giúp cây mau lớn, tươi tốt. Ngay cả nước luộc trứng cũng có thể sử dụng để tưới cây. Những thành phần như canxi carbonat, magie, kali, sắt, phốt pho... từ vỏ trứng có thể hòa tan một phần vào nước.

Bạn có thể để nước luộc trứng nguội hẳn rồi đem đi tưới cây. Nó sẽ khích thích rễ phát triển, tăng tốc sự sinh trưởng của lá và hoa.

Nước trong bể cá

Bạn có thể sử dụng nước trong bể cá để tưới cây. Nước trong bể cá có chứa một lượng phân cá nhất định. Đây chính là nguồn dinh dưỡng tốt cho cây cảnh. Cách này sẽ giúp cây cảnh ra hoa tươi tốt quanh năm.

Mỗi lần thay nước bể cá, bạn hãy tận dụng phần nước hút ra từ bể để tưới cây nhé.

Sữa tươi, sữa chua hết hạn

nuoc-tuoi-cay-03

Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt mà bạn có thể sử dụng để tưới đây. Bạn có thể tận dụng sữa hết hạn để tưới cây. Pha sữa với nước theo tỷ lệ 1:1 rồi đem tưới vào gốc cây.

Nếu còn dư nhiều, bạn có thể xịt vào lá cây. Các loại cây như cà chua, ớt, bí đao rất "thích" sữa.

Lưu ý, chỉ nên áp dụng cách này vài lần/tháng. Khi sử dụng sữa tươi cây bạn không nên quá lạm dụng vì cây có thể bị hỏng do vi khuẩn. Ngoài ra, chất béo trong sữa có thể gây mùi khó chịu khi phân hủy.

Bia

nuoc-tuoi-cay-04

Nếu bạn có bia không dùng đến, bia hết hạn thì hãy tận dụng để tưới cây. Bia chứa nhiều protein, kết hợp với khí CO2 sẽ tạo ra vi sinh có thể thay thế các loại thuốc trừ sâu.

Dùng 3-4 thìa bia hòa lẫn với 2 lít nước sạch rồi cho vào bình xịt. Dùng nước này để tưới cây hàng ngày.

Nước vo gạo

nuoc-tuoi-cay-05

Nước vo cạo có chứa nhiều dưỡng chất, giúp đất màu mỡ, tăng lượng vi sinh vật có lợi cho cây trồng. Lượng tinh bột trong nước vo gạo sẽ giúp nuôi sống rễ cây, làm cây phát triển nhanh hơn.