Tuyệt chiêu giúp chị em sử dụng gia vị đúng cách an toàn mỗi ngày

( PHUNUTODAY ) - Gia vị là thứ không thể thiếu để làm nên một món ăn hoàn hảo, nhưng sử dụng gia vị như thế nào cho đúng và không gây hại cho sức khỏe. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Muối: Cho vào ướp hoặc nêm khi nấu

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng với các món xào, thì nên cho muối vào cùng với dầu ăn, rồi mới cho thực phẩm vào sau một phút để xào. Với cách chế biến này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối. Tuy nhiên, điều này không đúng và không có cơ sở khoa học muối có thể cho vào khi ướp thực phẩm, nêm nếm trong khi đun nấu hoặc khi đã xào, nấu xong.

Nước mắm: Không nên nấu kỹ quá

Theo các nhà khoa học thì trong thành phần của nước mắm có vị ngọt của các các axit amin tạo ra trong quá trình muối. Trong quá trình nấu nếu bạn ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin nên chỉ nấu ở một thời gian thích hợp đảm bảo đủ chín thực phẩm. Nước mắm có thể cho vào thực phẩm khi ướp hoặc trước khi nấu.

Nước mắm không được ninh lâu

Nước mắm không được ninh lâu

 Đường: Để lửa ở nhiệt độ vừa phải

 Trong thành phần của đường vừa tạo vị ngọt vừa tạo màu cho thức ăn. Đối với món kho hoặc chiên, rán thường ướp thực phẩm với đường. Khi bạn thực hiện chiên rán thì chỉ để lửa 170 độ C - 200 độ C, thực phẩm sẽ có màu nâu cánh gián vừa phải món ăn sẽ hấp dẫn hơn. Song, nếu để nhiệt độ cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu  nâu đen, làm mất đi vẻ đẹp của món ăn.

Hành, tỏi: Ướp thực phẩm hoặc phi thơm

Trong thành phần của  hành có thể cho vào khi ướp thực phẩm, hoặc cho vào mỡ để phi lên trước khi xào giúp món ăn thêm hấp dẫn. Với các món rau xào như rau muống hay ngọn bí, nên lấy một ít tỏi phi với dầu mỡ cho thơm rồi cho rau vào xào, gần chín cho thêm một ít tỏi, giã nhỏ vào sẽ có một món rau xào thơm ngon dậy mùi tỏi món ăn vô cùng thu hút.

Muối ướp hoặc nêm canh đều được

Muối ướp hoặc nêm canh đều được

Hạt tiêu: Cho vào sau khi xào nấu

Hạt tiêu giúp món ăn thơm ngon hấp rân thích hợp với một số món kho, rán nhiều người có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn. Khi nêm hạt tiêu nếu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm, đặc biệt có thể sinh ra chất gây ung thư, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất hãy rắc hạt tiêu sau khi thức ăn đã chín và cho nồi ra khỏi bếp.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/tuyet-chieu-giup-chi-em-su-dung-gia-vi-dung-cach-an-toan-moi-ngay-search/

/Khoevadep

Min Min