Ướp cá nấu dưa chua đừng chỉ cho muối, thêm thứ này vào để món ăn ngon bất bại, hết sạch vị tanh

( PHUNUTODAY ) - Món cá nấu dưa cải chua có vị chua cay rất ngon, dễ dàng nấu tại nhà nhưng một số người khi nấu lại bỏ qua một vài bước, khiến cá dễ nát và có mùi tanh.

Món cá nấu dưa cải chua có vị chua cay rất ngon, dễ dàng nấu tại nhà nhưng một số người khi nấu lại bỏ qua một vài bước, khiến cá dễ nát và có mùi tanh. Để tránh tình trạng này, miếng cá phi lê cần được xử lý đúng cách để nó không bị nát, mềm, nước súp cũng ngon và đậm đà hơn.

Các bước thực hiện:

images (1)

Chọn cá

Bạn nên mua loại cá dày thịt, cá trắm cỏ hoặc cá chép đều được.

Bạn hãy chọn những con cá còn đang tung tăng bơi lội. Khi nhìn bên ngoài, cá có màu tươi đẹp, mắt cá sáng, vảy cá không bị rời ra, mang cá đỏ tươi, khi ta thả cá xuống chậu lớn thì cá sẽ chìm và quậy mạnh, đó là cá tươi ngon.

Còn nếu nhìn bề ngoài cá mắt trắng ởn, bị lõm xuống, vảy cá dùng tay cạy nhẹ đã rơi ra, màu cá nhợt nhạt, mang cá hồng nhạt, đó không còn là cá tươi ngon nữa. Khi lật cá lên ta thấy bụng cá trương lên, phần hậu môn cá lồi ra. Nhìn hết sức không ngon thì đấy là ươn.

Sơ chế

images

Làm sạch cá, bỏ nội tạng, đánh vảy, bỏ sạch mang và ruột. Tại bước này, bạn nên loại bỏ màng đen ở bụng và dịch nhầy trên mình cá. Đây là 2 chỗ cần xử lý nếu không món cá kho sẽ có mùi tanh nồng.

Sau khi sơ chế, rửa sạch cá nhiều lần, dùng dao lọc bỏ xương, cắt thành những miếng cá phi lê mỏng hình cánh bướm, nhìn đẹp mắt và ngon hơn.

Tiếp tục rửa những miếng phi lê này một lần nữa, để ráo nước.

Ướp gia vị

Ướp cá với một ít rượu nấu ăn, tiêu, muối, lòng trắng trứng, bột bắp, trộn đều để từng miếng cá được phủ đều trong lớp bột mỏng.

Dưa cải cần phải rửa nhiều lần để bớt mặn, vắt sạch nước rồi thái miếng nhỏ. Chuẩn bị sẵn tỏi, gừng, ớt, hành băm để dùng sau.

Chế biến

duachua

Thêm một ít dầu vào nồi, cho dưa cải vào xào, vặn nhỏ lửa, xào liên tục trong nửa phút thì trút gừng và tỏi băm vào.

Sau khi xào, thêm một lượng nước thích hợp vào, cho đầu cá vào, đun sôi. Thêm một chút muối, tiêu, hạt nêm, đun lửa to trong 10 phút rồi vặn nhỏ lửa. Tiếp tục cho những miếng phi lê cá vào, nấu 1 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại gia vị.

Vớt phần thịt cá phi cho vào đĩa dưa cải, trút gừng, tỏi, ớt, tiêu, hành lá băm lên trên, đun nóng dầu rồi trút lên.

Cuối cùng đổ nước canh cá vào, miếng cá phi lê hoàn chỉnh, không bị nát, mềm, không có mùi tanh. Nước súp có vị chua chua, đậm đà, rất ngon.

Chú ý 2 điểm:

- Việc ướp phi lê cá không chỉ có mỗi muối mà cần một ít lòng trắng trứng và bột bắp, làm như vậy miếng cá không vị nát và thịt vẫn mềm.

- Không cho cá phi lê vào nồi khi đang sôi, nếu không nó sẽ bị nát, đun nhỏ lửa trước rồi cho cá phi lê vào.

Làm đúng 2 bước này thì món cá nấu dưa cải chua sẽ hoàn hảo.